Phiên họp thứ 8 BCĐ Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải

27/11/2023 13:35 Số lượt xem: 22

(BNP) – Sáng 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì phiên họp thứ 8 của BCĐ theo hình thức trực tuyến.

Toàn cảnh phiên họp tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương dự.

Hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án và dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT tại 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có, 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không còn lại là các dự án đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Trên tinh thần chỉ đạo tại phiên họp thứ 7 với 3 công điện đốc thúc tiến độ triển khai các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm ngành GTVT, các địa phương đã tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; hỗ trợ, tái định cư; thực hiện các thủ tục cấp mỏ vật liệu xây dựng; đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai thi công các dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại phiên họp.

Báo cáo tình hình triển khai dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng cho biết, đến nay, dự án thành phần 1.3 đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư; phấn đấu khởi công xây dựng các công trình trong tháng 12/2023; đã phê duyệt phương án và thu hồi đất được 323,92/369,08 ha, đạt 87,76%, tổng số tiền đã giải ngân là 1.090,86/1.3714 tỷ đồng, đạt 83,02% kế hoạch. Đối với dự án thành phần 2.3, đến nay Chủ đầu tư đã bàn giao mốc giới cho Nhà thầu, đồng thời, yêu cầu Nhà thầu lập kế hoạch thi công chi tiết, bố trí nhiều mũi thi công thực hiện và hoàn thiện các thủ tục đầu tư…

Thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất nông nghiệp còn lại, đất ở và tài sản trên đất; phê duyệt phương án bồi thường, di chuyển mồ mả trong năm 2023; hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư đối với các công trình hạ tầng đến triển khai thi công di chuyển đảm bảo tiến độ thi công của gói thầu xây lắp thành phần 2.3; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có tuyến đường đi qua, kịp thời giải quyết vướng mắc, để dự án đảm bảo đúng tiến độ cam kết.

Lãnh đạo các Sở, ngành tham dự phiên họp tại điểm cầu Bắc Ninh.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tích cực vào cuộc, nâng cao trách nhiệm thực hiện phần việc được giao để các dự án được triển khai đúng tiến độ; đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công theo phương châm “3 ca 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, nhanh chóng đưa các dự án trọng điểm ngành GTVT vào sử dụng, tạo kết nối giao thương, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, rà soát lại các thủ tục pháp lý, cơ chế chính sách đặc thù; giải quyết khó khăn về nguyên, vật liệu xây dựng; tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng kỹ, mỹ thuật, vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an toàn giao thông.

Các tỉnh, thành phố tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng theo phương châm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, bố trí phương án tái định cư, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với chủ trương lớn của Nhà nước.

Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu Bắc Ninh.

Ngay sau phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu xong trong tháng 12/2023; bàn giao mặt bằng trong năm 2023 và triển khai đồng thời 3 gói thầu Dự án thành phần 2.3. Giao Sở GTVT tổng hợp toàn bộ khó khăn, vướng mắc của các địa phương liên quan đến GPMB, trên cơ sở đó tham mưu cho Trưởng BCĐ dự án đường Vành đai 4 tỉnh các biện pháp giải quyết khả thi. Các địa phương gồm thành phố Bắc Ninh, thị xã Quế Võ, thị xã Thuận Thành nhanh chóng hoàn thiện các phần việc về hoàn thành dự án tái định cư, di chuyển các phần mộ, diện tích đất xen kẹp… để sớm triển khai dự án.

N.N
Nguồn: Cổng TTĐT Tỉnh Bắc Ninh
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!