Chính thức thông xe cầu Kinh Dương Vương

12/10/2023 08:45 Số lượt xem: 102

(BNP) - Sáng 11/10, Tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ thông xe cầu Kinh Dương Vương - Cây cầu có ý nghĩa quan trọng, hình thành mạng giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống của tỉnh Bắc Ninh, kết nối vùng với các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 10 từ trái qua), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn (thứ 8 từ phải qua) cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng thông xe cầu Kinh Dương Vương.

Dự lễ thông xe có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Cầu Kinh Dương Vương có chiều dài 1.232m, với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng. Toàn cầu có 25 nhịp, hình dáng kiến trúc cầu có 5 vòm chịu lực mang hình tượng cặp rồng thời Lý, thân rồng cuộn hình chữ S mềm mại, uyển chuyển vờn trên sóng nước, giữa đỉnh vòm là đầu cặp rồng cất cao, đối xứng nhau qua hòn ngọc, tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Mỗi thân rồng có 12 vây tượng trưng cho 12 tháng mưa thuận gió hòa trong năm. Đây là một trong công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu cùng với các khu di tích lịch sử của Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại buổi lễ.

Cầu Kinh Dương Vương hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ giảm tải cho cầu Hồ thường xuyên ùn tắc; kết nối các tuyến QL1 - QL17 - đường tỉnh 287 - QL38 - QL18; góp phần rất quan trọng nhằm hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực vùng thủ đô; tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh và khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng nói chung. Đồng thời, kết nối các khu di tích lịch sử như Lăng và Đền thờ thủy tổ Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu và chùa Phật Tích, Đền Đô... và nhiều di tích khác đã được Nhà nước xếp hạng, tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Ninh phát triển du lịch và dịch vụ.

Cầu có 5 vòm chịu lực mang hình tượng cặp rồng thời Lý, thân rồng cuộn hình chữ S.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành Trung ương trong suốt thời gian qua. Đồng thời biểu dương và ghi nhận nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công xây dựng; đội ngũ những cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đã làm việc không quản ngày đêm, xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, mỹ thuật; ghi nhận sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở, ban, ngành; các địa phương và nhân dân có dự án đi qua.

Cầu Kinh Dương Vương kết nối Lăng và Đền thờ thủy tổ Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, chùa Dâu và chùa Phật Tích, Đền Đô và nhiều di tích khác.

Để phát huy tối đa hiệu quả của công trình, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức bàn giao công trình đưa vào quản lý, khai thác, phục vụ nhân dân; có phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông đối với người và các phương tiện lưu thông trên cầu.

Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận, giao đơn vị quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả, thiết thực; thực hiện công tác duy tu, bảo trì bảo dưỡng đảm bảo công trình luôn trong trạng thái tốt đảm bảo điều kiện khai thác, sử dụng và trở thành một điểm nhấn, một biểu tượng mới, một điểm đến của tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các tổ chức, cá nhân và nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, khai thác, sử dụng các tiện ích, dịch vụ tại công trình theo đúng quy định; chung tay bảo vệ các hạng mục công trình, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy giá trị sử dụng bền vững của công trình, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh thực sự trở thành đô thị đáng sống trong ý nghĩ và cảm nhận của nhân dân, bạn bè các địa phương trong nước và quốc tế.

M.B
Nguồn: Cổng TTĐT Tỉnh Bắc Ninh
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!