Giới thiệu về UBND phường Kinh Bắc

19/06/2019 14:46 Số lượt xem: 2702

Kinh Bắc là một phường nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh. Theo sử sách ghi lại thì thời Hùng Vương vùng đất nơi đây thuộc bộ Vũ Ninh của quốc gia Văn Lang. Đến thời Hán thuộc huyện Long Biên, quận Giao Chỉ. Thời Lý – Trần nẰm trong lộ Bắc Giang. Năm 1469 thuộc trấn Kinh Bắc. Năm Minh Mệnh thứ 3 (1822) thuộc trấn Bắc Ninh. Năm Minh Mệnh thứ 12 (1831) thuộc huyện Võ Giàng, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Kinh Bắc được thành lập bao gồm các thôn Y Na, Yên Mẫn, Thị Chung, Niềm Xá. Năm 1952, địa danh hành chính Kinh Bắc có thêm thôn Đọ Xá. Năm 1957, thôn Đọ Xá sát nhập về khu phố Ninh Xá, bốn thôn còn lại của Kinh Bắc được giữ nguyên tới ngày nay.

1. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên:

Phường Kinh Bắc có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi là một trong những phường trung tâm của thành phố Bắc Ninh:

- Phía Đông giáp các phường Suối Hoa, Vệ An và Tiền An.

- Phía Tây giáp các phường Vệ An và Khúc Xuyên.

- Phía Nam giáp các phường Ninh Xá, Võ Cường.

- Phía Bắc giáp các phường Vũ Ninh, Vạn An và xã Hoà Long.

2. Tình hình phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng:

Diện tích tự nhiên 206,84 ha, trong đó, diện tích đất ở là 66,46 ha, đất chuyên dùng là 84,4 ha, nhóm đất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản 48,92 ha còn lại là các loại đất khác. Dân số của phường là 14.649 nhân khẩu với 10.118 lao động. Đảng bộ phường có 11 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ khu phố, 5 chi bộ sự nghiệp (Y tế, Công an và 3 Nhà trường) với tổng số 435 Đảng viên.

Phường có 6 khu phố với 22 cụm dân cư, có 1 trường THCS, 1 trường Tiểu học và 1 trường Mầm non; trụ sở UBND, Trạm y tế và Công an phường nằm ở Trung tâm của phường. Theo Nghị định 98/2003/NĐ-CP ngày 25/8/2003 được thành lập phường Kinh Bắc thuộc thị xã Bắc Ninh (nay là thành phố Bắc Ninh), tỉnh Bắc Ninh.

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển chung về kinh tế – xã hội của thành phố, phường Kinh Bắc đã có những đóng góp tích cực vào thành công chung đó nổi bật là: sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế, phát triển đô thị theo hướng hiện đại. Ngoài ra, các vấn đề văn hóa xã hội được đầu tư mạnh mẽ như toàn phường có 30 câu lạc bộ quan họ, cầu lông, bóng đá, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh, câu lạc bộ doanh nhân, câu lạc bộ cựu quân nhân, câu lạc bộ hưu trí, câu lạc bộ những người không sinh con thứ 3; nhất là tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh hiện chỉ còn 29 hộ, cận nghèo là 39 hộ.

  • Về công nghiệp - thương mại

Trên địa bàn phường Kinh Bắc có gần 100 doanh nghiệp thu hút 1.069 lao động; ngoài ra, toàn phường còn có 822 cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ, thu hút 1.385 lao động. Đặc biệt, các loại hình kinh doanh như cơ sở lưu trú du lịch (nhà nghỉ, khách sạn) đã có trên 30 cơ sở mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách về đây lưu trú qua đêm, bên cạnh đó còn rất nhiều nhà dân xây dựng phục nhà ở chất lượng cao phục vụ nhu cầu lưu trú cho người nước ngoài như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan về làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh lưu trú. Ngoài ra, phường Kinh Bắc còn có 27 cơ sở Karaoke và 02 quán Bar, chiếm 36,71% cơ sở kinh doanh Bar, Karaoke toàn thành phố đáp ứng nhu cầu văn hoá của bà con nhân dân địa phương và các địa phương bạn.

  • Về phát triển đô thị

Phường Kinh Bắc có 1 tuyến đường liên tỉnh (286) chạy qua với chiều dài khoảng 5 km, ngoài ra còn hàng trăm tuyến đường nội đô quy mô lớn như: Âu Cơ, đường Hồ Ngọc Lân, Ngô Sĩ Liên, Lê Hồng Phong, Rạp hát, Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Tô Hiến Thành, Nguyễn Công Hãng, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Đức Cảnh, Lạc Long Quân... Có thể thấy, với hệ thống đường giao thông thuận tiện phần lớn đều trải áp phan, từ Kinh Bắc có thể đi đến các địa phương khác theo 4 hướng khác nhau tất cả các tuyến đường đều lấp đầy các khu dân cư với quy mô phố phường khang trang hiện đại. Bên cạnh đó, các khu nhà ở như nhà ở cho người thu nhập thấp Hoà Long - Kinh Bắc, khu dân cư Vũ Ninh - Kinh Bắc, khu dân cư Hồ Ngọc Lân 3 và Hồ Ngọc Lân 4; khu nhà ở Sinh viên thu hút hàng nghìn người về đây cư trú.

Phường Kinh Bắc còn có Trung tâm Giáo Hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đóng trên địa bàn phường thu hút hàng nghìn lượt phật tử tham gia các sự kiện phật giáo mỗi năm; các tăng, ni về học tập và cư trú ở đây lên đến hàng trăm người mỗi năm.

  • Về sản xuất nông nghiệp

Đến nay, nông nghiệp của phường còn không đáng kể. Toàn phường chỉ còn trên 30 ha đất nông nghiệp. Hàng năm ngoài sản xuất 2 vụ lúa, hầu hết đất nông nghiệp ở đây đều khó canh tác do phát triển đô thị, bờ vùng bở thửa bị quy hoạch phá vỡ nên khó tưới mùa khô và khó tiêu mùa úng. Mặc khác, số diện tích này đều đã nằm trong quy hoạch phát triển đô thị đã được phê duyệt.

  • Về văn hóa - xã hội

Về văn hóa, với bề dày truyền thống văn hóa, Kinh Bắc hiện có 4 làng quan họ gốc; 06 câu lạc bộ quan họ, 24 câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn, bóng đá, thể dục dưỡng sinh và các câu lạc bộ khác hàng năm thu hút trên 75% người dân thường xuyên tham gia luyện tập thể dục thể thao. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời số văn hóa ở khu dân cư cũng liên tục phát triển. Hiện toàn phường có 96,4% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, phường Kinh Bắc năm 2015, 2016 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch tại địa phương.

Về giáo dục, hệ thống giáo dục quốc dân được quan tâm, đầu tư. Năm 2016 đưa vào sử dụng Trường Mầm non Kinh Bắc đúng dịp khai giảng năm học 2016 - 2017; Trường THCS Kinh Bắc trong những năm gần đây luôn có học sinh đạt giải cấp Quốc gia, cấp tỉnh và cấp thành phố, Trường Tiểu học cũng được quan tâm đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư. Ngoài ra còn hàng loạt cơ sở Mầm non tư thục như: Mầm non Ánh Dương, Vàng Anh, Sao Mai, Tuổi Thần tiên, Mầm non Song ngữ... thu hút nhiều trẻ trong độ tuổi từ các địa phương bạn và đáp ứng một phần gửi trẻ của bà con nhân dân địa phương.

Về y tế, Trạm y tế của phường hiện nay đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 nhưng do nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của bà con nhân dân tăng không ngừng nên hiện nay diện tích trạm Y tế của phường đã không còn đáp ứng. Phường đã lập phương án đầu tư xây dựng Trạm Y tế tại vị trí mới để đảm bảo tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

- Tình hình an ninh, chính trị, quốc phòng trên địa bàn cơ bản ổn định, không có sự vụ nào lớn. Bà con nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương.

Nguồn: UBND phường Kinh Bắc