Thành phố Bắc Ninh kiểm tra 62 cơ sở bếp ăn trường học về đảm bảo an toàn thực phẩm

08/12/2022 16:24 Số lượt xem: 170

Chiều 07/12, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị nghe báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể và việc vận hành, quản lý, sử dụng hệ thống máy lọc nước uống tạo ion kiềm của các trường học trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn, Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và lãnh đạo phòng, ban chuyên môn.

Lãnh đạo Công an thành phố báo cáo kết quả kiểm tra

Theo báo cáo, Đoàn công tác của thành phố đã kiểm tra 62 trường học. Trong đó có: 32 trường trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm và cung cấp suất ăn cho học sinh tại trường; 27 trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến trường; 03 trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn theo hình thức chế biến tại chỗ. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các trường có tổ chức bếp ăn bán trú đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP, đảm bảo được các bữa ăn an toàn cho học sinh trên địa bàn. Các bếp ăn tập thể tại các trường cơ bản đạt các điều kiện vệ sinh ATTP. Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc chế biến thực phẩm đều được các trường mua sắm đầy đủ, đảm bảo hợp vệ sinh và riêng biệt đối với thức ăn sống và thức ăn chín.         

Ngoài ra, việc đảm bảo các điều kiện về chế biến bảo quản thực phẩm cũng được các trường quan tâm, chú trọng. Các trường đều kí hợp đồng trách nhiệm về cung cấp nguyên liệu, thực phẩm với các cơ sở thực phẩm; các phụ gia thực phẩm dùng trong chế biến đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; Thực phẩm bao gói dùng trong bữa ăn phụ cho học sinh đều đã được công bố đạt tiêu chuẩn ATTP. 100% nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các trường thực hiện bảo hộ lao động theo quy định và nắm được nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Trong năm học 2021 - 2022, UBND thành phố đã đầu tư 114 máy lọc nước tạo ion kiềm đặt tại 100% các trường TH và THCS công lập trên địa bàn. Chất lượng nước uống trực tiếp cho học sinh được đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế; các trường cũng đã ký hợp đồng quản lý vận hành với các đơn vị có chuyên môn để đảm bảo quản lý vận hành thường xuyên, xử lý các sự cố kịp thời các hỏng hóc, kiểm tra định kỳ để đảm bảo máy đảm bảo các thông số của máy...

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận liên quan đến một số vấn đề như: Cơ sở vật chất tại một số trường học còn hạn chế; Các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến trường cho học sinh còn ở xa nên đồ ăn chuyển đến có tình trạng bị nguội...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà nhấn mạnh:  Xác định công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP cho học sinh trong các trường học đặc biệt là các trường có tổ chức bếp ăn bán trú nhằm đảm bảo sự an toàn cho các em học sinh.

 Để thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn của trường học, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố giao: Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến trường thực hiện chế biến thức ăn tại trường, thời gian bắt đầu từ đầu năm 2023. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, tham mưu cho UBND thành phố trong việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mới hoặc nâng cấp đối với bếp ăn tập thể của các trường học đã xuống cấp. Phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, chất lượng nước uống tại các trường học. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các trường, đồng thời thường xuyên thực hiện kiểm tra, đánh giá các tiêu chí về ATTP và đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại hạn chế. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi, mang lại cho trẻ em, học sinh bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn./.

Trần Doanh - Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh