SẮC XUÂN DÂNG ĐẢNG

21/01/2023 22:17 Số lượt xem: 287

Năm 2022 đã qua đi để lại biết bao dấu ấn quan trọng khẳng định sự phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vũ Ninh trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng phường trung tâm của Thành phố Bắc Ninh văn minh giàu đẹp. Thành quả đó được minh chứng bằng thành tích: Đảng bộ phường Vũ Ninh tiếp tục được Thành uỷ Bắc Ninh công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phường Vũ Ninh nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh. Phía Bắc giáp xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Phía Tây giáp phường Hòa Long và phường Kinh Bắc; phía Nam giáp phường Suối Hoa và phường Đại Phúc; phía Đông giáp phường Thị Cầu, phường Đáp Cầu và xã Kim Chân. Tổng diện tích tự nhiên của phường là 620,33 ha, dân số 13.399 nhân khẩu với 3.603 hộ. Vũ Ninh có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy rất thuận lợi. Các tuyến đường bộ chặt cắt ngang qua  phường có: đường xe lửa Hà Nội- Lạng Sơn, Quốc lộ 1A cũ (nay là tỉnh lộ 295B); phía Bắc có dòng sông Cầu chảy qua, tàu thuyền có thể ngược Thái Nguyên xuôi Phả Lại. Đó là những tuyến giao thông huyết mạch quốc gia có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa của địa phương, nối liền Vũ Ninh với các trung tâm kinh tế - văn hóa lớn của vùng.

Nhận thức rõ những lợi thế đó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền phường Vũ Ninh khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Xác định tập trung, ưu tiên trong phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mại, phường Vũ Ninh phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất, lập quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị.

Đến nay phường có hơn 1.000 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và chuyển đổi nghề. Trong cơ cấu kinh tế của phường, lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng hơn 85%. Trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù chỉ có khoảng hơn 200 ha gieo cấy một năm, nhưng Vũ Ninh tập trung đến hơn 80% diện tích cho gieo cấy giống lúa có năng suất, chất lượng cao. Nhờ vậy, kinh tế nhân dân trong phường ổn định và phát triển góp phần tăng nguồn thu ngân sách. Tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm đều tăng, là một trong những địa phương có số thu ngân sách đạt mức cao của thành phố. Năm 2022, thu ngân sách của phường đạt 65,183 tỷ đồng, đạt  643%  so với dự toán giao. Việc đầu tư có trọng điểm, đặc biệt phục vụ các chương trình phát triển kinh tế- xã hội và hạ tầng đô thị ngày càng được cải thiện như: Đầu tư xây dựng Nhà văn hoá khu phố Phúc Sơn, trường Tiểu học Vũ Ninh 1, Tiểu học Vũ Ninh 2, cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu Suối Hoa, khu Phương Vỹ và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án dân cư dịch vụ trên địa bàn...

Công tác quản lý đất đai ngày được nâng cao, công tác giải phóng mặt bằng được cả hệ thống chính trị vào cuộc và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân góp phần quan trọng trong quá trình phát triển đô thị hoá của phường và thành phố. Bên cạnh đó, phường luôn duy trì tốt văn minh đô thị ở một số tuyến phố chính. Tổ chức các đợt ra quân tháo dỡ mái che, mái vẩy, bạt ô biển quảng cáo sai quy định trên các tuyến đường Kinh Dương Vương, Ngô Gia Tự, Phúc Sơn và đường Bà Chúa Kho. Hoạt động văn hóa, xã hội được đẩy mạnh theo hướng thiết thực, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Chăm lo phát triển con người một cách toàn diện, bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền ngày càng phong phú đa dạng, đúng định hướng và đạt hiệu quả, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện của đất nước và địa phương.

Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt trong năm 2022 

Công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích được quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng. Năm 2022, toàn phường có 2.910/2.955 hộ đạt hộ văn hóa, chiếm tỷ lệ 98%; thành phố công nhận  8/8 khu đạt danh hiệu khu phố văn hóa; 14 tuyến phố đạt tuyến phố văn minh đô thị. Công tác Y tế, dân số và kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển toàn diện và ổn định, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” nên chất lượng giáo dục được nâng cao. Số trẻ 6 tuổi được huy động ra lớp đạt 100%. Cơ sở vật chất giáo dục ngày càng hoàn thiện. Chất lượng giáo dục các cấp học ngày càng được nâng cao. Các hoạt động an sinh và thực hiện chính sách xã hội được triển khai thực hiện sâu rộng. Nâng cao hiệu quả vận động các tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công, gia đình chính sách...Trong công tác quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, những năm qua, Vũ Ninh luôn giữ vững ổn định chính trị, thực hiện tốt công tác an ninh-quốc phòng; công tác cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh, có hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vũ Ninh trao giấy khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt trong năm 2022

Công tác xây dựng Đảng luôn được coi trọng trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng tiếp tục được đổi mới và nâng cao, luôn bám sát tình hình thực tiễn, tạo được sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác tổ chức xây dựng Đảng có chuyển biến tích cực; thực hiện đồng bộ các chủ trương, giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao. Toàn Đảng bộ có hơn 570 đảng viên, trong đó, hơn 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên vi phạm tư cách; không hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai trao giấy khen của BCH Đảng bộ Thành phố cho Đảng ủy phường Vũ Ninh

    Đất nước đã vào xuân, một năm mới với bao ước mơ, niềm tin và hy vọng. Vũ Ninh hôm nay hòa vào dòng chảy phát triển chung của thành phố và tỉnh Bắc Ninh. Sự chuyển động đó bắt nguồn từ đường lối lãnh đạo của Đảng bộ và ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân toàn phường. Ngay từ những tháng đầu năm, đảng viên và nhân dân Vũ Ninh quyết tâm đoàn kết, động viên nhau trong lao động sản xuất và công tác, ra sức phấn đấu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, để tiếp tục giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Đặc biệt là trong hành trình đổi mới, phát triển cùng thành phố Bắc Ninh - Đô thị loại I - Anh hùng.

Trần Doanh-Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh