Phỏng vấn Trung tá Ngụy Đình Thanh, Phó Trưởng Công an TPBắc Ninh về công tác bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán

08/02/2024 17:08 Số lượt xem: 143

Thưa quý vị và các bạn! “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” đó là khẩu hiệu và cũng là nhiệm vụ cao cả của lực lượng Công an nhân dân. Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, tinh thần ấy càng được cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an thành phố Bắc Ninh nêu cao, để mùa xuân mới của mọi người, mọi nhà thêm trọn vẹn, nhân dân trên địa bàn được đón tết trong bình yên và hạnh phúc. Phóng viên Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh có đã cuộc trao đổi với đồng chí Trung tá Ngụy Đình Thanh, Phó Trưởng Công an thành phố Bắc Ninh về công tác bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi:

 

- Phóng viên: Trước hết xin cảm ơn Trung tá Ngụy Đình Thanh, Phó Trưởng Công an thành phố đã nhận lời tham gia chương trình của chúng tôi. Thưa đồng chí, xin đồng chí đánh giá khái quát một số thành tích nổi bật của công an thành phố trong năm 2023?


Trung tá Ngụy Đình Thanh, Phó Trưởng Công an thành phố Bắc Ninh

- Trung tá Ngụy Đình Thanh: Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố, sự vào cuộc của các ngành, các địa phương trên địa bàn thành phố, có thể nói tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố cơ bản được giữ vững ổn định, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, không có các điểm nóng gây phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, 1 số loại tội phạm nghiêm trọng không xảy ra, nhất là hoạt động của băng ổ nhóm có sử dụng vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ gây án. Trên lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự đã được tăng cường các biện pháp, giải pháp và đã xử lý rất nhiều vụ việc để phòng ngừa, ngăn chặn phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn. Tham mưu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng "Thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông". Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được củng cố, tăng cường và đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

- Phóng viên: Đồng chí dự báo thế nào về tình hình tội phạm trước, trong và sau tết nguyên đán Giáp Thìn 2024?


Công an thành phố Bắc Ninh ra quân đảm bảo ATGT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

- Đồng chí Trung tá Ngụy Đình Thanh: Về dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong năm 2024 cũng như trong dịp trước, trong và sau tết Giáp Thìn 2024; Chúng tôi dự báo tiếp tục tiềm ẩn nhiều phức tạp như: Trên lĩnh vực an ninh tiềm ẩn xảy ra nhiều phức tạp về an ninh tôn giáo, khiếu kiện trong nhân dân. Trên lĩnh vực phòng chống tội phạm, sự gia tăng của các loại tội phạm như: gây thương tích, trộm cắp, cưỡng đoạt, tội phạm lừa đảo, tín dụng đen, tội phạm có yếu tố nước ngoài... Trên lĩnh vực an toàn giao thông thì sự gia tăng của các loại phương tiện, lưu lượng người đi lại tăng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, trật tự công cộng cũng sẽ diễn biến phức tạp...

- Phóng viên: Với dự báo, nhận định như trên, thì công an thành phố đã đưa ra những giải pháp như thế nào để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong năm 2024, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết cổ truyền của dân tộc thưa đồng chí?


Công an thành phố Bắc Ninh bắt giữ đối tượng buôn bán pháo nổ tự chế

- Đồng chí Trung tá Ngụy Đình Thanh: Năm 2024, chúng tôi xác định công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm. Để làm tốt công tác đó, chúc tôi sẽ áp dụng nhiều biện pháp để phòng ngừa đấu tranh làm giảm tội phạm hình sự, không để tội phạm nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong nhân dân. Đồng thời, thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Đặc biệt, trong dịp trước, trong, và sau tết Giáp Thìn năm 2024, Công an thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự, trong đó chúng tôi chú trọng vào việc tăng cường cho người dân nâng cao nhận thức cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của các đối tượng thù địch, những hoạt động dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để kích động, gây rối, phá hoại về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, cũng như nâng cao cảnh giác bảo vệ tài sản của người dân, không để các đối tượng trộm cắp lợi dụng hoạt động. Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức pháp luật, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật cũng như tệ nạn xã hội, đặc biệt là hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo trái phép trong dịp tết. Chúng tôi cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm, nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng đốt pháo và lập biên bản bắt, xử lý nghiêm minh để răn đe. Đối với công tác an toàn giao thông trong dịp tết thì lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, trật tự công cộng có thể phức tạp, nhất là các nơi có các chợ, các điểm mua sắm. Vì vậy chúng tôi tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý, phối hợp với các địa phương lập lại trật tự công cộng trên địa bàn, nhằm phòng ngừa không để xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán kinh doanh cũng như để xe máy, xe đạp không đúng quy định. Với biện pháp như vậy, chúng tôi mong rằng trong dịp trước, trong, và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn thành phố sẽ không xảy ra tình trạng đốt pháo nổ cũng như vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, phục vụ cho người dân vui xuân, đón tết lành mạnh, an toàn. Qua đây chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ giúp đỡ của các cấp, các ngành cũng như cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố phối hợp với lực lượng Công an nhằm tuyên truyền, phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm cũng như các vi phạm pháp luật trong năm 2024 và trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn.

- Phóng viên: Xin cảm ơn Đồng chí đã nhận lời tham gia chương trình của chúng tôi.

Thưa quý vị và các bạn! Thông qua việc đồng loạt triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của lực lượng công an thành phố Bắc Ninh. Trong đó chủ động phòng ngừa, phát hiện từ sớm, từ xa, từ cơ sở các tình huống phức tạp có thể xảy ra, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả, quyết tâm không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, tin rằng công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ được giữ vững ổn định, tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để mọi người, mọi nhà đón tết trong an bình, hạnh phúc./.

Trần Doanh - Thanh Tuyền- Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh