Danh mục Danh mục

Tuyên truyền Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2020)

04/12/2020 14:34 Số lượt xem: 40

Cách đây 31 năm, khi vừa bước ra khỏi những cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm chống Pháp, 21 năm chống Mỹ, 10 năm bảo vệ Tổ quốc và hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang trong các đơn vị vũ trang, hơn 4 triệu cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang nhân dân về với đời thường, hành trang trên vai là chiếc ba lô và tài sản vô giá là bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Niềm vui đoàn tụ gia đình chỉ thoáng qua nhanh vì đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, cùng với cả dân tộc, mỗi CCB phải đối mặt với những thách thức mới. Lúc này tình hình thế giới có những diễn biến bất lợi cho cách mạng nước ta, trong đó đặc biệt là sự kiện sụp đổ của chế độ XHCN ở Liên Xô và Đông Âu, đe dọa đến sự tồn vong của cả hệ thống XHCN. Các thế lực thù địch đẩy mạnh thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, kích động thực hiện đa nguyên, câu kết với phần từ xấu trong nước gây mất ổn định về chính trị, hòng xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ XHCN. Hậu quả là nền kinh tế nước ta bị suy giảm nghiêm trọng, đời sống Nhân dân cực kỳ khó khăn.

Đứng trước những khó khăn, thử thách trên, làm thế nào để phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Làm thế nào bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN; bảo vệ thành quả cách mạng mà dân tộc ta đã hy sinh xương máu của bao thế hệ trong đó có một phần của CCB mới giành được. Làm thế nào để đưa cách mạng Việt Nam thoát ra khỏi vòng xoáy nguy hiểm, đưa dân tộc vượt qua khó khăn, nghèo đói. Nguyện vọng tha thiết của các thế hệ CCB là nhanh chóng tập hợp đông đảo lực lượng thành một tổ chức thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, Nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN; đoàn kết gắn bó tình đồng đội giúp nhau làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CCB. Đáp ứng nguyện vọng tha thiết, chính đáng đó, trong phiên họp ngày 06/12/1989, căn cứ tờ trình của Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam, lấy ngày 06/12 hàng năm là ngày truyền thống của Hội. Cùng trong phiên họp này, Bộ Chính trị đã chỉ định BCH lâm thời của Trung ương Hội gồm 31 đồng chí. Đồng chí Thượng tướng Song Hào được cử làm Chủ tịch Hội. Với sự ra đời của Hội CCB Việt Nam, nước ta có thêm một tổ chức Chính trị - Xã hội bao gồm lực lượng CCB được tôi luyện trong chiến tranh cách mạng, trung thành với sự nghiệp của Đảng hết lòng phục vụ nhân dân, đã từng xả thân cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế. Ngay sau khi ra đời Hội CCB đã phát huy vai trò của lực lượng cách mạng ưu tú trong đội ngũ chính trị hùng hậu của Đảng, đóng góp những cống hiến xứng đáng cho cách mạng nước ta.

            Tiếp theo, ngày 24 tháng 2 năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam 9 nay là Chính phủ) quyết định công nhận về tổ chức và hoạt động của Hội.

Ngày 14 tháng 4 năm 1990, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quyết định công nhận Hội Cựu chiến binh Việt Nam là thành viên của MTTQViệt Nam. 

            Ngày 19/11/1992, đồng bào cả nước được chứng kiến lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc CCB Việt Nam lần thứ I (nhiệm kỳ 1992-1997) tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. Đại hội đã tổng kết 02 năm hoạt động mà BCH đã nỗ lực phấn đấu, những bài học bổ ích trong công tác xây dựng Hội, Đại Hội đã thông qua Điều lệ chính thức của Hội CCB Việt Nam, bầu BCH Trung ương Hội khóa I gồm 75 đồng chí; Thượng tướng Trần Văn Quang được bầu làm Chủ tịch Hội. Sau Đại hội này, Hội CCB Việt Nam mở đầu thời kỳ hoạt động sôi nổi, rộng khắp và hiệu quả cho đến hôm nay.

            Ngày 17/12/1997, Đại hội đại biểu toàn Quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ II (nhiệm kỳ 1997-2002) khai mạc tại hội trường Ba Đình, Hà Nội. Đại hội kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ nhất, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II, bổ sung sửa đổi điều lệ; bầu BCH Trung ương Hội gồm 88 đồng chí. Đồng chí Thượng tướng Trần Văn Quang được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả trong Quân đội, Tổng Tư lệnh đầu tiên của QĐNDVN được suy tôn làm Chủ tich danh dự Hội.

            Đại hội II là sự kiện chính trị đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Hội tạo ra khả năng và tiền đề mở đường cho toàn Hội bước vào thế kỷ 21 với những bước tiến cao hơn.

            Ngày 16/12/1997 Đại hội lần thứ III Hiệp hội CCB các nước Đông Nam Á (VECONAC) đã long trọng kết nạp Hội CCB Việt Nam là thành viên thứ 7 của Hiệp hội; thượng tướng Trần Văn Quang được bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội.

            Ngày 15/12/1998, Trung ương Hội CCB Việt Nam họp lần thứ 3 (khóa II) đã thông qua chuyên đề “Phát huy truyền thống Bộ Đội Cụ Hồ” xây dựng Hội CCB trong sạch vững mạnh góp phần xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở (gọi tắt là chuyên đề II).

            Tháng 12 năm 2000, Trung ương Hội CCB Việt Nam họp lần thứ 7 (khóa II) đã thông qua chuyên đề “CCB góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ” (Gọi tắt là chuyên đề III) nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm chính trị của CCB góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng đối với thế hệ trẻ.

            Ngày 08/01/2002, Bộ Chính trị ra nghị quyết 09/NQ-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với CCB trong giai đoạn cách mạng mới”. Nghị quyết đã đánh giá tình hình CCB và công tác của Hội CCB; đề ra 5 nhiệm vụ lãnh đạo CCB và công tác CCB trong giai đoạn mới của Cách mạng. Đề ra những giải pháp tổ chức thực hiện của các cấp ủy Đảng, MTTQ, các Ban ngành đoàn thể và Hội CCB Việt Nam.

            Từ ngày 26 - 28/12/2002, tại hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn Quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ III (nhiệm kỳ 2002-2007), Đại hội đã bầu ra BCH Trung ương Hội gồm 64 đồng chí; đồng chí Trung tướng Đặng Quân Thụy được bầu làm Chủ tịch và tiếp tục suy tôn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Chủ tịch danh dự Hội.

            Ngày 20/10/2003, tại Hà Nội đã diễn ra đại hội Hiệp hội CCB các nước Đông Nam Á lần thứ X, đồng chí Đặng Quân Thụy được bầu làm Chủ tịch, đồng chí Trần Hanh làm Phó chủ tịch, đồng chí Tạ Hưng làm Tổng thư ký Hiệp Hội.

            Ngày 17/10/2005, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua “Pháp lệnh CCB” bao gồm 5 chương 18 điều, quy định về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ đối với CCB. Pháp lệnh quy định ngày truyền thống của CCBViệt Nam là ngày 06/12 hàng năm, công nhận Hội CCB Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng Sản Việt nam lãnh đạo, đại diện ý chí, nguyên vọng của CCB, là cơ sở của chính quyền nhân dân, thành viên của MTTQViệt Nam. Pháp lệnh quy định các tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương, quy định 7 nhiệm vụ của Hội CCB Việt Nam. Ngày 18/10/2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã công bố lệnh về công bố Pháp lệnh CCB của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

            Ngày 12/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 150 và hướng dẫn thi hành một số điều về Pháp lệnh CCB. Từ đầu năm 2007 Pháp lệnh CCB chính thức có hiệu lực. Ngày 25/7/2007 ban hành Thông tư liên tịch giữa Hội CCB - Bộ Tài Chính – Bộ Quốc Phòng triển khai các chế độ chính sách đối với CCB.

            Từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 12 năm 2007, Đại hội toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2007-2012) đã tiến hành với chủ đề “ Cựu chiến binh Việt Nam phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ: Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”. Đại hội bầu Trung ương Hội gồm 99 đồng chí, đồng chí Trung tướng Trần Hanh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội; Đại hội tiếp tục suy tôn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Chủ tịch danh dự Hội CCBViệt Nam.

            Từ ngày 18 đến 20 tháng 12 năm 2012, Đại hội toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017) đã tiến hành tại hội trường Bộ Quốc Phòng, Hà Nội. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được được bầu làm Chủ tịch Hội.

            Từ ngày 13 đến 15 tháng 12 năm 2017, Đại hội toàn quốc Hội CCBViệt Nam lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022) diễn ra tại hội trường Bộ Quốc Phòng. Tại Đại hội này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng trong đó một lần nữa nhấn mạnh “Đảng và Nhà nước đánh giá cao hoạt động và những đóng góp của Hội CCB đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các đồng chí xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân”. Đại hội cũng đã bầu Ban chấp hành Hội CCB gồm 98 đồng chí và bầu đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được làm Chủ tịch Hội.

       Trải qua 31 năm, Hội CCB Việt Nam liên tục phát triển cả về tổ chức và lực lượng, ngay từ đầu Hội đã hoạt động đúng hướng, có hiệu quả trên nhiều mặt công tác, Hội tự khẳng định mình là lực lượng thuộc hệ thống chính trị, chỗ dựa tin cậy của Đảng, được chính quyền và nhân dân tín nhiệm. Hội đã tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy vai trò nòng cốt trong MTTQ với trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân ở các cấp Hội. Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2020) là dịp để cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh và Nhân dân cả nước ôn lại, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” của các thế hệ Cựu chiến binh Việt Nam; ra sức thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Hội Cựu chiến binh phường