Giới thiệu về phường Vân Dương

18/06/2019 08:21 Số lượt xem: 0

I. Đặc điểm tình hình phường vân dương thành phố Bắc Ninh

Phường Vân Dương là vùng đất có truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời, truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng gắn liền với truyền thuyết Thánh Tam Giang. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, song ở bất cứ thời điểm nào người dân nơi đây luôn cần cù trong lao động, kiên cường trong đấu tranh chống thiên tai, ngoại xâm và áp bức bóc lột để xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Phường Vân Dương có vị trí địa lý: Phía Bắc giáp phường Đại Phúc thành phố Bắc Ninh và xã Phương Liễu huyện Quế võ; phía đông - nam giáp xã Nam Sơn phía tây giáp phường Khắc Niệm, phường Võ Cường thành phố Bắc Ninh.

Phường Vân Dương nằm trong vùng Châu thổ sông Hồng, thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Phường Vân Dương nằm  trong vùng kinh tế trọng điểm tam giác tăng trưởng kinh tế là Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có đường Quốc lộ 18 Bắc Ninh – Móng cái Quảng Ninh chạy qua địa bàn phường, xét về tầm không gian lãnh thổ phường Vân Dương có nhiều thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

Phường Vân Dương có tổng diện tích đất tự nhiên 660, 39 ha, dân số có 13.165 hộ dân với 24.662 nhân khẩu (Số liệu tổng điều tra dân số và nhà ở 2019) địa giới hành chính được chia làm 5 khu, Thực hiện Nghị định số: 60/2007/NĐ-CP ngày 9/4/2007 của Chính phủ về việc mở rộng địa giới hành chính Thành Phố Bắc Ninh đối với 3 huyện 9 xã, xã Vân Dương thuộc huyện Quế Võ là xã được sát nhập về Thành Phố Bắc Ninh từ ngày 1/8/2007.

Cùng với sự đổi mới phát triển của Thành Phố, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ phường, sự điều hành của UBND bộ mặt của phường cũng đã được thay đổi và có nhiều khởi sắc và phát triển. Nhiều công trình phúc lợi công cộng đã được UBND  phường và các khu quan tâm đầu tư xây dựng như cứng hoá kênh cứng phục vụ phát triển nông nghiệp, đường giao thông nông thôn , ngõ xóm được dải nhựa và bê tông hoá. Cải tạo đường điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng, nhà văn hoá, sinh hoạt ở các khu được xây dựng mới, trường học, trạm y tế, trụ sở Đảng uỷ - HĐND-UBND được xây dựng khang trang đáp ứng được nhu cầu làm việc, sinh hoạt văn hoá và sự nghiệp giáo dục,  y tế của địa phương.

I. VỀ KINH TẾ

Tốc độc tăng trưởng 14,7%/năm

Bình quân 30-35 triệu/người/năm.

II. VỀ VĂN HOÁ XÃ HỘI – AN NINH CHÍNH TRỊ:

Vân Dương là một xã có truyền thống cách mạng, trong những năm qua sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và quần chúng nhân dân hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đã được nhà nước tặng huân chương lao động hạng III và cờ thi đua xuất sắc của các cấp. Cán bộ và nhân dân phường Vân Dương luôn phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tích cực học tập – lao động sáng tạo, hăng hái thi đua phát triển kinh tế. Thực hiện tốt các chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, ra sức xây dựng quê hương Vân Dương vững về chính trị, giầu về kinh tế, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng sự quản lý của nhà nước và đoàn kết của nhân dân, công tác văn hoá – xã hội được phát triển, tăng hộ giầu, hộ nghèo giảm, ổn định việc sinh, chăm lo tốt đến đời sống của các đối tượng chính sách, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như đường giao thông, trường học trạm y tế, đường điện chiếu sáng được khang trang sạch đẹp, các trường học giữ vững trường chuẩn quốc gia giai đoạn một, trạm y tế xã đạt trạm chuẩn. Hệ thống phát thanh của xã được xây dựng hiện đại thường xuyên tuyên truyền tốt các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước cũng như của địa phương nên quần chúng nhân dân trong toàn xã thi đua xây dựng gia đình đạt 91% gia đình văn hoá., 4/5 làng đạt làng văn hoá, công sở đạt công sở văn hoá, Đảng bộ nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền vững mạnh, các đoàn thể đạt 100% vững mạnh.

Hệ thống chính trị của phường gồm:

- Đảng bộ có 10 chi bộ 258 đảng viên

Đảng bộ phường  18 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc.

- Chính quyền: HĐND gồm có 23 Đại biểu, UBND phường có UBND;  các ban ngành chuyên môn theo quy định của Chính phủ. (Được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba)

- Các tổ chức chính trị (MTTQ, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội CCB, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh).

- Tổ chức xã hội (Hội chữ thập đỏ, Hội NCT;  Hội cựu giáo chức, Hội cựu quân nhân, Hội Cựu TNXP, Hội doanh nghiệp …)

Nguồn: UBND phường Vân Dương