Giới thiệu về phường Khúc Xuyên

17/06/2019 21:34 Số lượt xem: 0

I. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, xã hội

Phường Khúc Xuyên thuộc thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Phía Đông giáp phường Kinh Bắc; phía Tây giáp phường Phong Khê;phía Namgiáp phường Võ Cường; phía Bắc giáp phường Vạn An.

Địa hình ở Khúc Xuyên cũng giống như các địa phương khác của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tương đối bằng phẳng, trải dài theo đôi bờ sông Ngũ Huyện Khê. Bờ Bắc: một nửa làng Khúc Toại quây quần sinh sống, còn nửa làng cùng với Trà Xuyên hội tụ làm ăn bên bờ phía Nam. Dòng Ngũ Huyện Khê chảy giữa trung tâm phường, cung cấp một nguồn nước vô tận cho nhân dân địa phương sản xuất và sinh hoạt. Nhưng cũng chính dòng sông này đã gây nên không ít khó khăn cho nhân dân nhất là mùa mưa lũ.

Phường có Cầu Chọi bắc qua sông Ngũ Huyện được coi là đường giao thông quan trọng. Đôi bờ sông Ngũ Huyện là trục giao thông chính của phường, xuôi phía bờ Nam đến Bắc Ninh, đi khắp mọi miền hoặc ngược bờ Bắc theo đường 286 đến huyện lỵ Yên Phong, qua bến Đò Lo ngược lên phía Bắc đến các tỉnh phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Khúc Xuyên nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, gió mùa. Theo tiết trời, một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông; theo lượng mưa hình thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa từ tháng 5 - 10, nắng, nóng, hướng gió thịnh hành là gió mùa Đông Nam, mưa nhiều, nhiệt độ có thời điểm lên tới 39 - 400C. Mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, hướng gió thịnh hành là gió mùa Đông Bắc, khô, lạnh, ít mưa, nhiệt độ có thể xuống dưới 100C. Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng cao nhất và tháng thấp nhất gần 200C. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động trong khoảng 1.400 - 1.600 mm. Độ ẩm trung bình 80%. Tổng số giờ nắng trong năm dao động từ 1.530 - 1.776 giờ, trong đó, tháng có nhiều giờ nắng trong năm là tháng 7, tháng có ít giờ nắng là tháng 1.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đã tạo điều kiện thuận lợi để Khúc Xuyên phát triển kinh tế với cơ cấu ngành nghề đa dạng. Trong sản xuất nông nghiệp có nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Những thuận lợi đó đã và đang được Đảng bộ và nhân dân phường Khúc Xuyên khai thác, sử dụng có hiệu quả trong công cuộc đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng, phát triển quê hương.

3. Dân số.

- Tổng dân số: 4.097 khẩu, (Nam 1.997; Nữ 2.100).

- Số hộ 1.213

4. Số Khu phố:

Khúc Xuyên có 2 khu phố: Khúc Toại và Trà Xuyên

II. Đặc điểm tài nguyên- thiên nhiên

1. Tài nguyên đất

Tổng diện tích tự nhiên 234,3 ha

Trong đó:

- Đất phi nông nghiệp: 103.24 ha.

- Đất nông nghiệp: 130.98  ha.

- Đất chưa sử dụng: 0.08 ha

2. Tài nguyên nước:

Nguồn nước mặt: với lợi thế nằm cạnh sông Ngũ Huyện Khê đã cung cấp nước phong phú cho các hoạt động sản xuất, giữ vai trò quan trọng về công tác thủy lợi. Ngoài ra, trên địa bàn phường có hệ thống hồ, ao phân bố rải rác trong các khu vực cùng với hệ thống kênh mương thủy lợi đảm nhận chức năng điều tiết, lưu chuyển lượng nước mặt cho thành phố và tạo cảnh quan, không gian môi trường sinh thái.

III. Đặc điểm kinh tế

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn phường đạt 12%; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng đạt trên 75%. Nông nghiệp, thủy sản đạt 25%.

 Khúc Xuyên có làng nghề truyền thống sản xuất đồ gỗ khu Khúc toại được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận tại Quyết định số 1989/QĐ-UBND ngày 26/12/2017; Với 8 doanh nghiệp và trên 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Khúc Xuyên đang triển khai thực hiện cụm công nghiệp làng nghề với diện tích khoảng 10 ha; Khu Trà Xuyên chuyên sản xuất rau, cây màu cao cấp cung cấp cho nhân dân địa phương và khu vực thành phố Bắc Ninh cho thu nhập ổn định.

Công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị được triển khai tích cực, bộ mặt đô thị ngày càng được đổi mới, nhiều tuyến đường giao thông, đường trung tâm được xây dựng mới và nâng cấp; nhiều dự án khu đô thị với quy mô lớn được đầu tư như: Dự án đấu giá QSDĐ Vạn an, Khúc Xuyê, dự án đấu giá QSDĐ, tái định cư các hộ nằm trong hành lang đê.

- Lĩnh vực văn hóa, xã hội của phường ngày càng được quan tâm và có bước phát triển mới. Là vùng đất có nền văn hóa cổ truyền khá đậm nét, phường Khúc Xuyên hiện nay còn tồn tại nhiều công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc độc đáo và chứa đựng những giá trị lịch sử quan trọng của địa phương. Hiện nay, có 02 di tích lịch sử, văn hóa.

Trong đó:

+ Có 01 di tích được xếp hạng di tích cấp Quốc gia (cụm di tích Đình Chùa Trà Xuyên).

+  01 di tích cấp Tỉnh (Đình, chùa Khúc Toại).

Công tác an sinh xã hội được quan tâm chú trọng, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 6.4%, tỷ lệ hộ nghèo còn 1.8%. Hàng năm giải quyết việc làm cho trên 100 lao động.

Sự nghiệp giáo dục- đào tạo của phường phát triển toàn diện, ổn định Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, chất lượng phổ cập trung học cơ sở, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi đạt 100%. Các trường đạt chuẩn giai đoạn 1.

Nguồn: UBND phường Khúc Xuyên