Danh mục Danh mục

UBND PHƯỜNG HẠP LĨNH TỔ CHỨC LỚP HỌC HÁT DÂN CA QUAN HỌ BẮC NINH

23/07/2020 14:44 Số lượt xem: 64

Ngày 17/7/2020 vừa qua, UBND phường phối hợp với Trung tâm Văn hóa Tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình bế giảng lớp học hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Tham dự chương trình bế giảng có các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường Hạp Lĩnh.

Lớp học hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh được tổ chức từ ngày 8-17/7/2020, tham gia lớp học có 67 học viên, là những hạt nhân tiêu biểu ở các CLB, Đội văn nghệ trên địa bàn phường. Một số học viên là chủ nhiệm CLB Quan họ nhiều năm nay, có học viên đã từng tham gia các liên hoan, hội thi, hội diễn quần chúng của tỉnh, nhiều học viên là hạt nhân của địa phương có giọng ca hay nhưng cũng mới làm quen với Dân ca Quan họ Bắc Ninh và  đem lòng say mê…Những yếu tố này tạo cho lớp học đa dạng về trình độ và tuổi đời nhưng đều có một đặc điểm chung là đam mê với những làn điệu Dân ca Quan họ đằm thắm và ngọt ngào của miền quê Kinh Bắc. Mục đích của lớp học hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh này là cung cấp cho anh chị em những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về trình diễn loại hình nghệ thuật đặc sắc này, giúp cho anh chị em học viên hoạt động tốt hơn tại địa phương.

Trong thời gian 10 ngày, anh chị em học viên đã được học 20 bài Quan họ cổ trong đó có bài ở giọng lề lối, giọng vặt; được làm quen với kỹ thuật hát khoe giọng, biểu hiện sắc thái, xử lý bài khi trình bày, cách lấy hơi, nhả chữ; lớp được trao đổi với nhà nghiên cứu về Quan họ về “ Văn hóa ứng xử của người Quan họ xưa và một số đặc trưng cơ bản của Dân ca quan họ Bắc Ninh”. Đặc biệt một nội dung mà học viên rất hưng phấn đó là phần thực hành khớp với nhạc và biểu diễn trên sân khấu. Ngoài ra lớp được tham khảo cách chít khăn mỏ quạ và mặc trang phục Quan họ truyền thống. Bên cạnh những giờ học, giờ nghỉ giải lao, anh chị em còn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau tạo nên không khí lớp học vui tươi và phấn khởi. Trong thời gian học anh chị em học viên đã rất cố gắng, chịu khó tập luyện. Nhiều chị em bận bịu công việc gia đình, xã hội nhưng vẫn cố gắng thu xếp đến lớp học, đảm bảo tốt nội quy của BTC lớp học đề ra.

Theo quy định của BTC lớp, ngoài phần học hát sẽ có phần thực hành báo cáo kết quả học tập, nên nhiều anh chị em đã tranh thủ mọi thời gian để tập luyện. Điều này nói lên tinh thần của anh chị em chúng ta rất hăng say trong học tập, kết  quả kiểm tra 100% học viên trong danh sách chính thức của lớp đều đạt yêu cầu và được Trung tâm Văn hóa tỉnh cấp giấy chứng nhận.

Thành công của lớp học trước hết là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Trung tâm VH tỉnh,  UBND phường Hạp Lĩnh;  đồng thời còn được đón nhận sự giúp đỡ của quý thầy cô trong đó phải kể đến sự quan tâm và nhiệt tình của NSUT Quý Tráng, Nghệ nhân Xuân Trường… đã khích lệ và giúp cho học viên đạt kết quả cao nhất. Đặc biệt sự thành công của lớp học còn có sự đóng góp tích cực của tập thể lớp, Ban cán sự lớp, các anh chị làm việc rất năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao.

Phát biểu tại chương trình bế giảng lớp học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Công Phúc đã thay mặt các đồng chí lãnh đạo phường, nhiệt liệt biểu dương kết quả học tập của các anh chị em học viên đạt được và cũng rất mong trong thời gian tới, các học viên hãy dùng những kiến thức, vốn Quan họ có được tiếp tục lan tỏa tới công đồng, đặc biệt là lớp trẻ, góp phần cùng với địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Một số hình ảnh của lớp học hát Dân ca quan họ Bắc Ninh: 

Đồng Lan - Công chức VHXH phường
Nguồn: UBND phường Hạp Lĩnh