Danh mục Danh mục

Hội Nông dân phường Hạp Lĩnh tổ chức các phong trào thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020)

16/09/2020 08:42 Số lượt xem: 53

Thực hiện Chương trình công tác Hội nông dân phường năm 2020. Để chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ  XX. Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020)

Nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào thi đua của hội nông dân phường. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đi vào cuộc sống, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, của cán bộ hội viên nông dân với tổ chức Hội từ đó thêm gắn bó hơn với tổ chức hội. Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Hội nông dân thành phố Bắc Ninh và Đảng ủy phường Hạp Lĩnh, Ban chấp hành hội nông dân phường Hạp Lĩnh đã triển khai một số hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, khuyến khích hội viên gắn bó với sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ một số hộ hội viên nghèo, khó khăn về giống vốn, khoa học kỹ thuật tạo điều kiện cho hội viên tích cực phát triển sản xuất, vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống. Tuyên truyền hội viên và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường trong khu dân cư và vệ sinh đồng ruộng.

Hội nông dân phường thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên và nhân dân tích cực đổi mới phương thức canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giảm sức lao động, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong sản xuất lúa vụ mùa năm 2020, Hội nông dân phường đã phối hợp với UBND phường, HTX Dịch vụ nông nghiệp khu Trần và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Ninh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong đó có việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa cho nông dân, xã viên khu Trần tại các xứ đồng Nhỡ Bé, Đồng Trám, Ao Chùa, Bờ Cọc Đông, Bờ Cọc Tây, Văn Thinh, Ao Dộc với tổng diện tích là 31 ha. Việc ứng dụng máy bay phun thuốc có nhiều lợi ích đó là phun thuốc đồng loạt trên một diện tích lớn trong một thời gian ngắn bảo đảm hiệu quả phòng trị bệnh đạt tối ưu, chất lượng thuốc được bảo đảm, giảm giá thành và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Ngoài ra, các hộ tham gia còn được Trung tâm DVNN thành phố, UBND phường khuyến khích và hỗ trợ số tiền là 28.800 đồng/ 1 sào. Nhờ đó mà hầu hết hội viên nông dân khu Trần đều rất phấn khởi yên tâm phát triển sản xuất, là giải pháp tốt giúp hội viên và nhân dân tích cực gieo cấy góp phần hạn chế bỏ ruộng hoang trong các vụ sản xuất tiếp theo.

Hội nông dân phường luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ nông dân. Bằng nguồn kinh phí vận động được từ sự ủng hộ của cán bộ, hội viên nông dân trong phường. Ngày 31/8/2020 Hội nông dân phường đã mua và trao tặng 400 con gà giống hỗ trợ 5 hộ hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn với tổng số tiền là 6.300.000 đồng. Ngoài ra, định kỳ tổ chức hội còn hỗ trợ tiêm phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: newcatstle, viêm phế quản truyền nhiễm, gumboro, cúm gia cầm cho cho các hộ được nhận gà giống. Hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật về chăm sóc nuôi dưỡng gà phù hợp với điều kiện của các hộ để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, sớm tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình, tạo đà cho các hộ trong các chu kỳ sản xuất tiếp theo.

Ngày 13/9/2020 Hội nông dân phường đã phối hợp với Ban lãnh đạo khu, HTX dịch vụ nông nghiệp khu Tiên xá tổ chức phát động “ Chiến dịch ra quân vệ sinh đồng ruộng” tại một số tuyến đường nội đồng khu Tiên Xá. Chiến dịch đã thu hút được đông đảo cán bộ hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng. Chiến dịch đã thu gom được trên 8 kg vỏ bao bì thuốc BVTV, vỏ chai nhựa còn vương lại trên đồng ruộng. Phát quang bờ bụi, cỏ dại, khơi thông dòng chảy, vệ sinh thu gom rác dọc tuyến đường nội đồng khu vực Mả Tre, Đồng Cầu, Đồng Bứa với chiều dài trên 700 m. Thông qua chiến dịch nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, nêu cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân về việc bảo vệ môi trường nông thôn, hình thành thói quen của mỗi hội viên, nông dân trong việc giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, không vứt bao bì thuốc BVTV một cách bừa bãi, góp phần cải thiện giao thông, thủy lợi nội đồng, phá bỏ nơi cư trú và làm tổ của chuột đồng gây hại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc canh tác của hội viên và nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ thành quả sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.

Bằng những việc làm cụ thể thiết thực trong thời gian qua đã thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, hội viên nông dân phường Hạp Lĩnh tích cực thi đua lao động sản xuất, vượt qua khó khăn vươn lên giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng, củng cố tổ chức hội nông dân phường ngày càng phát triển vững mạnh. Cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng phường Hạp Lĩnh giàu đẹp, văn minh./.

Đồng Lan
Nguồn: Hội Nông dân phường Hạp Lĩnh