Di tích lịch sử phường Hạp Lĩnh

01/07/2019 14:54 Số lượt xem: 0

 CÁC DI TÍCH TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG

STT

Tên Di tích

Địa chỉ

Phân Loại

Cấp xếp hạng

1

Đình khu Trần

Khu Trần

Di tích Lịch sử

Cấp tỉnh

2

Nghè Khu Trần

Khu Trần

Di tích Lịch sử

Cấp tỉnh

3

Chùa Hồng Lô

Khu Trần

Di tích LS - VH

Quốc gia

4

Điện Bà Chúa

Khu Trần

Di tích Lịch sử

Chưa xếp hạng

5

Chùa Long Khánh

Khu Tiên Xá

Di tích Lịch sử

Chưa xếp hạng

6

Chùa Long Vân

Khu Ất

Di tích Lịch sử

Chưa xếp hạng

7

Chùa Khu Sơn

Khu  Sơn

Di tích Lịch sử

Chưa xếp hạng

8

Đình khu Sơn

Khu  Sơn

Di tích LS - VH

Cấp tỉnh

Hiện nay trên địa bàn phường có tổng số 08 di tích,trong đó có 04 di tích được Nhà nước xếp hạng (01 di tích cấp Quốc gia - chùa Hồng Lô, 03 di tích cấp Tỉnh - Đình Khu Trần, nghè Khu Trần, đình Khu Sơn)

1. Nghè Khu Trần

Nghè nằm trên đỉnh núi So khu đất rộng, địa thế linh thiêng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, xung quanh là đất lâm nghiệp với rừng cây xanh ngút ngàn tạo cho nơi đây có không gian thoáng đãng, đẹp đẽ.

Đây là nơi thờ phụng đức Thánh “Thiên Quan Đống Vinh” đại vương, người có công đánh giặc Minh vào thế kỷ XV.Theo bản thần tích hiện còn lưu giữ được ở địa phương thì khu phốTrần chính là nơi đức Thánh lớn lên và cũng là nơi ông “hoá” sau khi đánh thắng giặc trở về. Trong khu vực Nghè còn có nhà khách 3 gian được xây dựng năm 2014, là nơi đón tiếp khách và sắp lễ trước khi quý khách lên nghè dâng hương. Các công trình kiến trúc của di tích tuy mới được trùng tu, tôn tạo trong những năm gần đây nhưng đều được làm theo kiến trúc truyền thống (mái ngói đao cong, sơn màu giả gỗ…), đặc biệt là phần trang trí trạm khắc trên các hạng mục kiến trúc (hương án, lăng mộ, bình phong, nghi môn…) được tạo tác khá cầu kỳ tinh xảo những đề tài truyền thống “tứ linh, tứ quý” với những nét chạm chau chốt, tỷ mỉ  mang đậm phong cách truyền thống, có giá trị nghệ thuật cao.

2. Đình Khu Trần

Đình Khu Trần vốn được khởi dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII) trải trường kỳ lịch sử, đình làng Trần ngày nay được nhân dân xây dựng lại trên vị trí nền xưa đất cũ với một tòa Đại đình, hai tòa tả vu hữu vu, nhà phương đình, cổng tam môn. Với ý nghĩa giáo dục truyền thống dân tộc sâu sắc việc thờ phụng người có công với dân với nước của nhân dân, Đình Khu Trần là nơi diễn ra các nghi lễ thờ Thành hoàng làng, cụ thể là thờ đức Thánh “Thiên Quan Đống Vinh” đại vương, người có công đánh giặc Minh vào thế kỷ XV, đồng thời là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng cư dân khu Trần và nhân dân địa phương, đặc biệt là hàng năm cứ vào ngày hội làng mồng 9 tháng giêng, nhân dân địa phương tổ chức lễ tế trọng thể tại đình đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương tham dự. Mâm lễ tế gồm có xôi, gà, thủ lợn, hoa quả, trầu rượu, hương đăng, đặc biệt có sự tham gia của hai làng chạ: Chợ và Ất. Từ ngày mồng 10 đến ngày 11, mỗi hôm làng tổ chức tế một lần, sau phần tế của làng là đến phần lễ của các giáp, gia đình, dòng họ và quý khách thập phương. Lộc Thánh được thụ tại đình, rất đông vui, nhộn nhịp. Ngày 12 là lễ tế xuất tịch (tế tiễn tịch), rước bài vị Thánh trở lại Nghè và kết thúc lễ hội.

3. Chùa Hồng Lô (Hồng Lô Tự - Khu Trần)

Theo truyền thuyết và lời kể của nhân dân địa phương, Hồng Lô tự được khởi dựng vào triều Lý (thế kỷ XI) và đã nổi tiếng là chốn danh lam đẹp với câu ca:

“Chùa Hồng Lô xưa đã nức tiếng

Đức Long thần ai dám sai ngoa”.

Chùa Hồng Lô được khởi dựng từ lâu đời và được tôn tạo trong lịch sử để thờ Phật, thờ Mẫu, thờ Tổ,đây là trung tâm sinh hoạt tôn giáo đạo Phật của nhân dân khu Trần và quý khách thập phương. Chùa có vị trí cảnh quan, kiến trúc cùng khuôn viên đẹp. Hiện còn bảo lưu được bia đá, cây hương đá một số đồ thờ tự và tượng Phật thời Nguyễn có giá trị về lịch sử. Các công trình kiến trúc  bảo lưu được thiết kế, trang trí theo lối truyền thống. Ngày hội chùa vào 15 tháng Giêng, nhà sư trụ trì cùng nhân dân chuẩn bị lễ vật, làm lễ cúng Phật. Ngoài ra các ngày như: hội chung của làng vào ngày mùng 9 tháng Giêng, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, tuần rằm, mùng một, dịp lễ hội truyền thống, tết nguyên đán. Các phật tử, các vãi và quý khách thập phương về dự lễ hội chùa về với tín ngưỡng tâm linh, lễ phật thể hiện lòng thành kính dâng lên đức phật.

4. Điện Bà Chúa (Khu Trần)

Điện Bà Chúa vốn được khởi dựng từ lâu đời với quy mô nhỏ, cách đình làng khoảng 30m. Năm 2004 chuyển về xây dựng vị trí sát đình. Năm 2012 trùng tu lại khang trang như hiện nay, đây là nơi thờ phụng Bà Chúa Kim Chi đồng thời là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng cư dân, công trình mới được tôn tạo khang trang bố cục gọn gàng chặt chẽ, hoà nhập với môi trường thiên nhiên xung quanh đáp ứng nhu cầu tâm linh cho nhân dân địa phương.

5. Chùa Long Khánh – (Khu Tiên Xá)

Chùa Tiên xá là ngôi chùa từ lâu đời là trung tâm sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân địa phương nơi đây, góp phần giáo dục và phát huy tình đoàn kết cộng đồng làng xã, giúp con người hướng thiện trừ ác. Đây là di tích có vị trí cảnh quan, kiến trúc cùng khuôn viên đẹp, hài hòa. Các công trình kiến trúc được thiết kế, trang trí theo lối truyền thống, chạm khắc trang trí tinh xảo, nghệ thuật.. Hệ thống tượng Phật cùng các đồ thờ tự trong chùa cách đặc trưng của mỗi thời kỳ và tài năng của các nghệ nhân chế tác.Lễ hội làng được tổ chức tại khuân viên chùa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm, ngoài ra còn các ngày trong năm như: lễ Phật Đản,lễ Vu Lan, tuần rằm, mùng một, dịp lễ hội truyền thống, tết nguyên đán. Các phật tử, các vãi và quý khách thập phương về chùa làm lễ phật. Các ngày sự lệ và các hoạt động tôn giáo diễn ra tại di tích được đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thực hiện tốt việc phát huy giá trị của di tích.

6. Chùa Long Vân (Khu Ất)

Chùa Long Vân vốn là công trình được nhân dân khởi dựng từ lâu đời  nhưng trải trường kỳ lịch sử nhân dân vẫn bảo lưu và gìn giữ. Cho đến nay di tích đã có diện mạo khang trang. Đây là trung tâm sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của nhân dân địa phương. Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng giêng, ngoài ra chùa còn tổ chức: lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, tuần rằm, mùng một, dịp lễ hội truyền thống, tết nguyên đán. Các phật tử, các vãi và quý khách thập phương về dự lễ hội chùa. Trong những ngày lễ hội là ngày về với tín ngưỡng tâm linh, lễ  phật, tế lễ dâng hương trước cửa phật, thể hiện lòng thành kính dâng lên đức phật những tấm lòng từ bi, luôn làm việc thiên cho đời.

7. Đình Khu Sơn

Đình khu Sơn được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XVIII) ở sườn dãy Hạp Lĩnh sơn, phía trước nhìn ra chợ Và, phía sau là chùa “Linh Sơn tự”. Năm 1947 do yêu cầu tiêu thổ kháng chiến, đình đã bị phá hủy hoàn toàn. Đến năm 1993 nhân dân địa phương xây dựng ngôi đình trên nền đất cũ. Nơi đây thờ Thành hoàng làng Đức Cao Sơn, người có công đánh giặc Di ở Đông Nam và Âm Trù cho các triều đại sau giữ yên nghiệp đế. Ngài đã được các triều đại phong kiến ban sắc, tặng mỹ tự là “Hiệp Linh Phù Chính Phu Uy Thượng Đẳng Thần”. Đình thôn Sơn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, duy trì các phong tục tập quán truyền thống của nhân dân địa phương. Lễ hội làng được tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng, diễn ra trong 2 ngày thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân địa phương hướng về cuội nguồn. Vào ngày 26 tháng chạp làm lễ mở cửa đình, ngày mồng 3 tháng giêng tổ chức rước, bao sái đồ thờ tự, phong cờ quạt, ngày 4 chính hội, nhân dân làm lễ tế Thành hoàng, lễ vật bao gồm: thịt lợn, xôi, rượu, hoa quả, tế 3 tuần. Sau phần lễ là đến phần hội có tổ chức các trò chơi dân gian như đập niêu, bịt mắt bắt dê…ban ngày hát quan họ, buổi tối tổ chức hát chèo, giao lưu văn nghệ trong khu.

8. Chùa Linh Sơn – Khu Sơn

Chùa  Khu Sơn vốn là công trình được nhân dân khởi dựng từ lâu đời  nhưng trải trường kỳ lịch sử nhân dân vẫn bảo lưu và gìn giữ. Hiện chùa còn bảo lưu 2 bia đá thời Lê. Với vị trí cảnh quan, kiến trúc cùng khuôn viên đẹp, các công trình kiến trúc theo lối truyền thống Chùa từ lâu đời là trung tâm sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng trong đời sống tinh thần của biết bao thế hệ người dân quê hương nơi đây góp phần giáo dục và phát huy tình đoàn kết cộng đồng làng xã, giúp con người hướng thiện trừ ác.

Nguồn: UBND phường Hạp Lĩnh