Di tích lịch sử phường Đáp Cầu

05/07/2019 08:26 Số lượt xem: 0

Đáp Cầu là một phường thuộc thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là quê hương có bề dày lịch sử, văn hiến, yêu nước và cách mạng. Ngay từ thời Lê sơ (thế kỷ 15). Đáp Cầu đã nổi tiếng với tên tuổi của Tiến sĩ khoa bảng Trần Bá Linh người có công với làng xã nơi đây; thế kỷ XX nhà yêu nước cách mạng Hoàng Quốc Việt tiếp tục làm rạng danh tên tuổi quê hương Đáp Cầu. Song tất cả đã được kết tinh và phản ánh ở ngôi đình làng cổ kính thâm nghiêm.

1. Đình Đáp Cầu

Đình Đáp Cầu là công trình văn hóa tâm linh của cộng đồng nhân dân Đáp Cầu vốn được khởi dựng từ lâu đời, đến thời Lê trung Hưng (thế kỷ 17) được mở rộng với quy mô kiến trúc to lớn, chạm khắc lộng lẫy tinh sảo, nghệ thuật. Đến thời Nguyễn, vào thời vua Thành Thái được trùng tu tôn tạo và còn giữ gìn khá nguyên vẹn đến ngày nay. Hiện Đình Đáp Cầu là công trình kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng của hai thời Lê - Nguyễn đó là ngôi đình có kiến trúc kiểu “tiền chữ nhất hậu chữ công” gồm: Phía trước là tòa Phương đình hình chữ “nhất” với các lớp ngói đao cong nhẹ nhàng. Qua phương đình là đến tòa Đại đình hình chữ “công” với các lớp mái ngói đao cong uốn lượn duyên dáng; bộ khung gỗ lim to khỏe vững chắc và trên tất cả các bộ phận như đầu dư, cốn, bẩy, con rường đều được chạm nổi đề tài “tứ linh tứ quý” lộng lẫy, tinh xảo, nghệ thuật. Đặc biệt, gian giữa của tòa Đại đình với những mạnh chạm nổi kênh bong “Rồng ổ”, “Rồng mây”, “Rồng tiên” tầng tầng, lớp lớp, như mua, như bay, đã khiến quý khách vào trong đình như bước vào thế giới thần tiên tuyệt đẹp, linh thiêng và huyền bí.

Đình Đáp Cầu thờ Thánh Tam Giang có tên húy là (Trương Hống, Trương Hát, Trương Lừng, Trương Lẫy) là những danh tướng tài giỏi của Triệu Quang Phục có có công đánh giặc Lương ở thế kỷ 6. Các danh tướng họ Trương sống anh hùng đánh giặc chết hiển linh làm Thần và đã đi vào tâm linh tín ngưỡng dân gian được trên 370 làng dọc Sông Cầu thờ làm Thành Hoàng làng, trong đó có Đình Đáp Cầu, thờ phục tôn vinh muôn đời.

Dẫu trải qua bao thăng trầm lịch sử, đình Đáp Cầu còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật quý giá như: Thần tích, sắc phong, ngai bài vị, hoành phi, câu đối, bia đá…không những là chứng tích của ngôi Đình trong lịch sử, mà còn cho biết những thông tin về nhiều lĩnh vực như: lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, nghệ thuật… của các thời đại trước và đã trở thành những di sản văn hóa quý giá của quê hương, đất nước.

Từ xưa đến nay, đình Đáp Cầu luôn là trung tâm tín ngưỡng văn hóa của cộng đồng làng xã nơi đây. Đặc biệt những ngày lễ hội truyền thống đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương hướng về cội nguồn, đoàn kết cộng đồng, phát huy những thuần phong mỹ tục và tham gia vào những hoạt động văn hóa văn nghệ vui tươi lành mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc.

Với những giá trị to lớn trên, đình Đáp Cầu đã được Bộ văn hóa thông tin xếp hạn là di tích kiến trúc - nghệ thuật, Quyết định số 188QĐ/BT ngày 13/2/1995.

2. Chùa Bảo Uyên

- Chùa Bảo Uyên, nằm liền kề với Đình Đáp Cầu tạo thành một quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật văn hóa, có giá trị thuộc phường Đáp cầu - TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Chùa nằm bên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu) chiến lũy của Lý Thường Kiệt chống ngoại xâm.

- Theo các tài liệu còn để lại chùa được xây dựng vào thời nhà Nguyễn bao gồm các công trình: Nhà tam bảo, nhà mẫu, nhà tổ nhà hành lang…

- Giá trị cơ bản của ngôi chùa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đồ sộ và uy nghiêm. Với những kết cấu mảng điêu khắc nghệ thuật khá tinh sảo và uyển chuyển thể hiện tài năng nghệ thuật của người thợ xưa. Cùng với tam bảo là gác chuông, gác khánh cũng là một công trình kiến trúc nghệ thuật đẹp. được cấu trúc theo kiểu chồng diêm với hai tầng mái có đao cong uốn lượn càng tăng thêm cảnh sắc của ngôi chùa.

Ngoài ra chùa Bảo Uyên còn lưu trữ được nhiều cổ vật, tài liệu có giá trị như hệ thống tượng phật, Hoành phi câu đối, đại tự…

Với những giá trị nghệ thuật đó, chùa Bảo Uyên đã được nhà nước xếp hạng và được bảo vệ theo pháp luật hiện hành.

Nguồn: UBND phường Đáp Cầu