Ủy ban Bầu cử thành phố Bắc Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

06/04/2021 15:48 Số lượt xem: 64

Trong hai ngày 5 - 6/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Ủy ban Bầu cử (UBBC) thành phố Bắc Ninh tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho gần 2.700 đại biểu là thành viên: Ban chỉ đạo, UBBC, các tiểu ban, tổ bầu cử, tổ giúp việc, đoàn kiểm tra bầu cử thành phố và các phường; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đóng trên địa bàn.

Dự và phát biểu quán triệt tại lớp tập huấn số 1 (sáng 05/4), đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC thành phố đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc tiếp thu các nội dung tập huấn; nghiên cứu, quán triệt các quy định mới trong Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử. Tập trung thảo luận, trao đổi, đánh giá những công việc đã hoàn thành, những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc để cùng thảo luận, xem xét, giải đáp, thống nhất triển khai các bước của công việc theo đúng quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBBC thành phố

phát biểu quán triệt tại lớp tập huấn

Sau hội nghị tập huấn, UBBC các cấp, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với Ban thường trực Ủy ban MTTQ các cấp thành phố tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND; Tăng cường sự phối hợp của thành viên các tổ bầu cử và lực lượng công an địa phương trong việc kiểm tra, rà soát công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn để làm tốt công tác lập và niêm yết danh sách cử tri, tránh bỏ sót. UBBC thành phố và các phường tiếp tục thực hiện các bước, các nội dung trong công tác bầu cử theo đúng quy định của Luật; rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực phục vụ công tác bầu cử; triển khai, xây dựng phương án dự phòng trang thiết bị, các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Thường xuyên báo cáo UBBC thành phố tiến độ thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền, cổ động trực quan về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đồng chí thành viên UBBC thành phố, thành viên các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bầu cử tại địa phương, cơ sở được phân công. Tập trung sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để tổ chức thành công cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thật sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Tại các lớp tập huấn, các đại biểu được giới thiệu những quy định mới trong Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh và các nội dung trọng tâm liên quan đến nghiệp vụ công tác bầu cử, như: lập và niêm yết danh sách cử tri; tổ chức hiệp thương lần ba; tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; chuẩn bị cơ sở vật chất tại khu vực bầu cử, phòng bỏ phiếu; chế độ thông tin, báo cáo; công tác kiểm tra, giám sát bầu cử; phổ biến, hướng dẫn kinh nghiệm và giải đáp vướng mắc, những tình huống dễ gặp phải trong quá trình triển khai và tổ chức bầu cử...Qua đó, giúp các đại biểu nắm chắc những nội dung cơ bản của pháp luật về bầu cử. Trên cơ sở đó triển khai hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện tốt các khâu, các bước, các nội dung, công việc được phân công, góp phần để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn đảm bảo đúng luật, dân chủ, tiết kiệm, an toàn, đạt kết quả cao.

Phúc Hưng - Đài Phát thanh TP Bắc Ninh