UBND thành phố triển khai kế hoạch cưỡng chế GPMB 02 dự án tại Nam Sơn

08/09/2017 11:14 Số lượt xem: 172

(TP. Bắc Ninh)- Sáng 07/9, UBND thành phố tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch giải phóng mặt bằng 02 dự án tại xã Nam Sơn, gồm: Dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Quế Võ đợt 13 (mở rộng) và dự án xây dựng khu liên hiệp nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Quế Võ. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố, xã Nam Sơn và đại diện chủ đầu tư của 2 dự án.

Dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Quế Võ đợt 13 (mở rộng)  do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc làm chủ đầu tư. Liên quan đến dự án có có 295 hộ dân ở thôn Đa Cấu, xã Nam Sơn với gần 198.000 m2 đất nông nghiệp thuộc diện thu hồi, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ hơn 74,5 tỷ đồng. Sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định số 814 ngày 17/4/2017 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất để triển khai dự án, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc đã phối hợp với UBND xã Nam Sơn và các cơ quan liên quan tiến hành niêm yết, gửi quyết định tới các hộ dân có đất bị hồi; đồng thời tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định. Tuy nhiên sau nhiều lần tuyên truyền vận động, vẫn còn 05 hộ dân ở thôn Đa Cấu chưa đến nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án. Trước thực tế trên, ngày 06/9/2017, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1961 về việc cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đối với hộ ông Nguyễn Tiến Bảo ( tức Nguyễn Văn Sành) ở thôn Đa Cấu, xã Nam Sơn đang sử dụng 388,7m2 đất thuộc trích đo bản đồ địa chính số 225 được Sở Tài nguyên và môi trường ký duyệt ngày 09/9/2009.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Quản lý bất động sản Sông Hồng, dự án xây dựng khu liên hiệp nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Quế Võ được triển khai từ năm 2010. Trong quá trình thực hiện, công ty đã tiến hành đền bù cho 62/63 hộ dân ở thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn với tổng số tiền 3 tỷ 485 triệu đồng theo đúng Quyết định của UBND thành phố Bắc Ninh. Duy nhất chỉ còn hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ban là chủ lô đất có diện tích 196,8 m2 tại xứ đồng Láng 1, thôn Thái Bảo không nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Căn cứ quy định của pháp luật và các bản pháp lý liên quan, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1959 ngày 06/9/2017 áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp đối với hộ ông Nguyễn Văn Ban, thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà kết luận cuộc họp

Sau khi nghe kế hoạch cưỡng chế và ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà thống nhất thời gian tổ chức cưỡng chế GPMB 02 dự án sẽ thực hiện vào sáng ngày 11/9/2017. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, đồng chí yêu cầu Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc và Công ty TNHH quản lý bất động sản Sông Hồng chuẩn bị chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện máy móc, vật tư..., đảm bảo cho việc thi công san lấp đúng tiến độ. UBND xã Nam Sơn thông báo trên hệ thống truyền thanh về Quyết định và kế hoạch kế cưỡng chế của UBND thành phố; gửi Quyết định cưỡng chế đến từng hộ dân trong ngày 07/9. Đồng thời tiếp tục truyên truyền, vận động, giải thích để các hộ vi phạm tự giác chấp hành quy định của Nhà nước. Các cơ quan, đơn vị của thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tăng cường phối hợp, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan, xây dựng phương án rà phá bom mìn, vật liệu nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Quá trình tổ chức cưỡng chế phải thực hiện công khai, dân chủ, chặt chẽ, đúng trình tự, quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản khi tham gia làm nhiệm vụ.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, UBND thành phố đã tổ chức đối thoại với 02 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại dự án xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Quế Võ đợt 13 (mở rộng) và dự án khu liên hiệp nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Quế Võ. Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đã tiếp thu, giải đáp toàn bộ những ý kiến thắc mắc của các hộ dân về diện tích đất thu hồi, mức giá bồi thường hỗ trợ và những thủ tục liên quan. Đồng chí khẳng định thành phố và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã thực hiện các bước theo đúng trình tự, quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; nếu các hộ vẫn cố tình chống đối không thực hiện, thành phố sẽ cương quyết xử lý cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật./.

Quang Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh