UBND thành phố làm việc với đoàn kiểm tra tỉnh Bắc Ninh về việc kiểm tra và vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

17/01/2018 08:21 Số lượt xem: 365

(TP. Bắc Ninh)- Sáng 16/1, UBND thành phố tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của tỉnh về công tác triển khai, thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và và pháo trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Thực hiện Kế hoạch số 372 ngày 21/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung triển khai thực hiện; thành lập135 điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại các địa phương. Đến nay, Công an thành phố đã tiếp nhận được 32 viên đạn, 02 kíp nổ, 01 súng săn, 18 viên đạn chì do quần chúng nhân dân giao nộp. Ra quyết định khởi tố 1 đối tượng buôn bán hơn 50 kg pháo. Tiến hành rà soát, lập danh sách 84 cơ sở thu mua phế liệu; yêu cầu chủ các cơ sở ký cam kết không thu mua các loại vũ khí, vật liệu nổ và các loại hóa chất bị cấm. Tổ chức kiểm tra 31 cơ quan, đơn vị được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định. Đồng thời yêu cầu Công an các xã, phường tiến hành ký cam kết với các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và trường học không vi phạm các quy định của Pháp luật về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo, thả đèn trời.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực nhấn mạnh thời gian qua, thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Khẳng định trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Chỉ đạo Công an thành phố tăng cường kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trọng tâm là dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Tiếp tục rà soát, kiểm tra các hộ thu mua phế liệu và các điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như: Cơ sở kinh doanh karaoke, gara ô tô, lò hơi sản xuất giấy tại phường Phong Khê... Gắn trách nhiệm Chủ tịch UBND các xã phường và người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị liên quan trong thực hiện công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở thu mua phế liệu tại phường Hạp Lĩnh

Trưởng đoàn kiểm tra của tỉnh kết luận buổi làm việc

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra một số cơ sở thu mua phế liệu, kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra khẳng định UBND thành phố Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch số 372 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đề nghị trong thời gian tới, UBND thành phố cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động từng hộ dân ký cam kết giao nộp, không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đốt pháo, thả đèn trời. Tập trung rà soát, kiểm tra toàn diện các cơ sở thu mua phế liệu tại khu dân cư và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp7 nội dung về: Kinh doanh, phòng cháy chữa cháy, môi trường, xây dựng, đất đai, kho bãi, giao thông. Đối với những cơ sở không đáp ứng đủ các điều kiện và vi phạm quy định của Pháp luật phải xử lý kiên quyết, dứt điểm để tránh nguy cơ cháy nổ và gây ô nhiễm môi trường. Đoàn kiểm tra đề nghị UBND thành phố tiếp thu, tổng hợp toàn bộ ý kiến tại buổi làm việc; kịp thời bổ sung, hoàn thiện kế hoạch, tổ chức triển khai đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đạt hiệu quả cao./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố