UBND thành phố họp thông qua phương án kiến trúc nghệ thuật Biểu tượng tại cửa ngõ Tây Nam thành phố

12/10/2017 14:54 Số lượt xem: 127

(TP. Bắc Ninh)- Ngày 11/10, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức họp thông qua phương án kiến trúc nghệ thuật Biểu tượng tại đảo tròn nút giao đường Lê Thái Tổ với đường Lý Anh Tông. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố và các thành viên hội đồng nghệ thuật.

Tại Hội nghị, Hội đồng nghệ thuật đã thống nhất cao trong việc lựa chọn mẫu thiết kế xây dựng hình tượng biểu trưng theo dạng nghệ thuật kiến trúc cổ lầu sao Khuê, biểu tượng của trí thức, truyền thống khoa bảng được coi là viên ngọc sáng nhất của người Bắc Ninh. Khối biểu tượng có tổng kích thước 16,2m, đặt chính giữa đảo giao thông có đường kính 40m bao gồm 2 phần chính: khối đế là hình vuông ba cấp cao 2,7m, phần thân khối biểu tượng cao 13,5m đặt giữa trung tâm hồ nước hình tròn đường kính rộng 25m. Hình khối hài hòa về mặt phong thủy, ngôn ngữ nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hợp với cảnh quan môi trường xung quanh. Công trình sử dụng kết hợp các chất liệu bền vững với thời gian như bê tông cốt thép, đá, thép không rỉ….

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm tác giả và những ý kiến đóng góp thẳng thắn, có chất lượng của các thành viên Hội đồng nghệ thuật. Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện mẫu biểu trưng; trong đó đặc biệt lưu ý chủ đề: Hiếu học, khoa bảng và văn hóa quan họ. Mẫu Biểu tượng nằm ở vị trí đảo tròn nên phải đảm bảo các yếu tố về giao thông, môi trường, không gian và nội dung. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao đơn vị tư vấn nghiên cứu, tính toán tỷ lệ hợp lý giữa phần mái và phần thân của kiến trúc, có phương án sử dụng ánh sánh và đài phun nước phù hợp.

Được đặt ở cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố, công trình Biểu tượng lầu sao Khuê và văn hóa quan họ được triển khai xây dựng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, phù hợp với sự phát triển chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của một Bắc Ninh tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Thúy Nga, Trần Doanh - (Đài Phát thanh TPBN)