UBND thành phố đánh giá kết quả sau 04 năm thực hiện Nghị quyết số 35 của BTV Thành ủy

11/09/2019 18:22 Số lượt xem: 128

Ngày 10/9, UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 ngày 15/6/2015 của BTV Thành ủy Bắc Ninh về tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2015 – 2020. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Giáo dục & đào tạo; các phòng, ban, đơn vị của thành phố; Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS và đại diện các trung trâm ngoại ngữ trên địa bàn. Đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì Hội nghị.

Sau 04 năm triển khai thực hiện  nghị quyết số 35 của BTV Thành ủy, phong trào dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn thành phố đã có nhiều những chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa rộng khắp, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.  Quy mô chất lượng dạy và học ngoại ngữ tiếp tục phát triển đồng bộ. 100% các trường Tiểu học,THCS đã triển khai dạy Tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 theo chương trình sách giáo khoa Tiếng Anh hệ 10 năm của Bộ giáo dục & đào tạo; đồng thời thực hiện dạy và học Tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài từ 1 – 4 tiết/ tuần, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Bậc mầm non đã có 26 trường triển khai chương trình cho trẻ làm quen với ngoại ngữ. Hằng năm, ngành giáo dục thành phố đều tổ chức các cuộc thi: Hùng biện Tiếng Anh, nói giỏi Tiếng Anh, giải toán bằng Tiếng Anh... và tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp Quốc gia tổ chức. Đến nay, chất lượng đại trà học Tiếng Anh bậc Tiểu học và THCS được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ học sinh đạt điểm khá, giỏi môn Tiếng Anh cao hơn năm học trước 15%. Kỹ năng giao tiếp, nghe nói bằng Tiếng Anh của giáo viên, học sinh được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Kết quả thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh  xếp thứ nhất toàn tỉnh cả về số lượng và chất lượng giải. Đội ngũ giáo viên 100% có trình độ đạt chuẩn, 96% trên chuẩn. Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học ngoại ngữ được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại. CLB Tiếng Anh 19 phường, xã hoạt động hiệu quả, tạo ra phong trào học tập Tiếng Anh trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và nhân dân địa phương. Các trung tâm Tiếng Anh trên địa bàn thường xuyên phối hợp với phòng Giáo dục – đào tạo và các nhà trường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, tạo sân chơi, không gian nói Tiếng Anh cho giáo viên và học sinh thành phố.

Tại Hội nghị, đại diện các trường học và trung tâm Tiếng Anh đã trao đổi, phân tích những thuận lợi, khó khăn cũng như chất lượng việc dạy và học ngoại ngữ tại đơn vị; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sát thực nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35 của BTV Thành ủy trong thời gian tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành giáo dục & đào tạo thành phố đạt được trong việc dạy và học ngoại ngữ theo Nghị quyết số 35 của BTV Thành ủy Bắc Ninh. Để tiếp tục phát huy những thành tích nổi bật đó, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy – học Tiếng Anh ở tất cả các cấp học. Đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ công chức, viên chức và người dân về vai trò, tầm quan trọng của việc dạy và học ngoại ngữ cho học sinh ngay từ bậc mầm non. Phòng giáo dục & đào tạo thực hiện thí điểm đánh giá chất lượng đầu ra học sinh lớp 9 tại một số trường trọng điểm; chú trọng giảm sỹ số học sinh/lớp, điều tiết hợp lý học sinh giữa các trường trung tâm và ngoại thành. Quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên Tiếng Anh, đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới. Đối với các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn cần lựa chọn giáo trình phù hợp, tuyển chọn những giáo viên người nước ngoài có trình độ, nhiệt tình, trách nhiệm để tham gia giảng dạy. Qua đó, góp phần tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35 của BTV Thành ủy và đề án “Xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố học ngoại ngữ”./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh