TPBN triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

23/10/2020 14:29 Số lượt xem: 160

Ngày 22/10, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát, lây nan. Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Cùng tham dự có lãnh đạo phòng, ban ngành chuyên môn và lãnh đạo địa phương có các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố, bệnh DTLCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương lân cận, trong đó có hiện tượng bệnh tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố… nguy cơ dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Hiện nay, do thời tiết chuyển mùa đã làm giảm sức đề kháng của đàn lợn; tỷ lệ tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin cho đàn lợn tại một số địa phương thời gian vừa qua còn chưa cao; việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế, nhất là ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…. Vì vậy, trong thời gian tới nguy cơ bệnh DTLCP tái phát và lây lan là rất cao.

         

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà yêu cầu UBND các phường có hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh DTLCP. Trong đó, thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc tái đàn lợn và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ dân. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP, như: vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố giao Trung tâm dịch vụ Khuyến nông thành phố phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, thống kê đàn lợn đến tận hộ chăn nuôi; quản lý chặt chẽ việc tăng đàn, tái đàn lợn tại các hộ, cơ sở chăn nuôi. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ, lưu thông, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, như không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải yêu cầu phòng, ban chuyên môn của thành phố và UBND các phường theo chức năng nhiệm vụ đã được phân công tiến hành triển khai công việc không để bệnh dịch tái phát, lây lan. Từ đó, góp phần phát triển ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn theo hướng bền vững…

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh