TPBN triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

08/03/2019 14:40 Số lượt xem: 188

Chiều 06/3, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo, chuyên viên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Chăn nuôi và thú y - Sở nông Nghiệp & PTNT tỉnh; lãnh đạo phòng ban chuyên môn của thành phố và lãnh đạo 19 xã, phường trên địa bàn. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, từ ngày 01/2 - 03/3/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương, làm chết và buộc phải tiêu hủy 4.231 con lợn với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Đặc biệt, Bắc Ninh nằm gần khu vực các tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi (Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương), do đó, nguy cơ phát sinh dịch rất cao, khó kiểm soát, gây thiệt hại lớn đến sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc, nhất là nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thành phố, UBND thành phố Bắc Ninh đã ban hành quyết định số 466 ngày 06/3/2019 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố và Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố. Trong đó, phối hợp hướng dẫn các địa phương bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, tập trung cao nhân lực, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, nhất là các hộ chăn nuôi tập trung. Đồng thời, tổ chức ký cam kết cho các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y chuồng trại; lập các chốt kiểm dịch động vật tại các điểm có bệnh dịch và nguy cơ xuất hiện dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn…

Phó Chủ tịch UBND thành phố kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là một trong những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng của các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện với tinh thần quyết liệt nhất nhằm bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, tránh ảnh hưởng tới sản xuất chăn nuôi.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố tăng cường cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với cán bộ thú y các xã, phường tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn và chỉ đạo tốt các biện pháp kỹ thuật trong công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn nhằm chủ động ngăn chặn vi rút Dịch tả lợn Châu Phi và các mầm bệnh khác. Đồng thời tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, đặc biệt tại các cơ sở chăn nuôi nằm trong phạm vi vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm và vùng có tổng đàn lợn chăn nuôi cao.

Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng để người chăn nuôi, người tham gia buôn bán giết mổ, vận chuyển sản phẩm lợn và nhân dân nhằm kiểm soát tốt, không để dịch lây lan theo tinh thần vừa đảm bảo chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển chăn nuôi nhưng không gây hoang mang cho người dân và cộng đồng. "Tuyên truyền vận động người dân thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt" để cùng nhau triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh