TPBN: Tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở

14/09/2017 15:34 Số lượt xem: 127

(TP. Bắc Ninh)- Sáng 14/9, Phòng Tư pháp, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải viên ở cơ sở và hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đại diện Sở Tư pháp Bắc Ninh; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố.

Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực khẳng định: Hoạt động hòa giải ở cơ sở có vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể thành phố đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên hôm nay là việc làm rất cần thiết. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị báo cáo viên của Sở Tư pháp lựa chọn những nội dung trọng tâm, phù hợp với đặc điểm của thành phố để truyền đạt cho các học viên. Đội ngũ báo cáo viên cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc học tập, vận dụng hiệu quả những kiến thức, kỹ năng vào nhiệm vụ hòa giải ở địa phương.

Tại buổi tập huấn, hơn 200 hòa giải viên ở 19 phường, xã được nghe báo cáo viên của Sở Tư pháp quán triệt, phổ biến mục đích, ý nghĩa, nội dung chủ đề ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017 về: “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia và đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”. Đồng thời được tập huấn các nội dung về nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở như: Vấn đề xung đột và giải quyết xung đột, các bước tiến hành hòa giải...

Thông qua tập huấn giúp đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở nắm vững kiến thức, kỹ năng hòa giải để vận dụng linh hoạt, hiệu quả; góp phần hạn chế những mâu thuẫn, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Quang Minh – Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh