TPBN họp bàn xử lý các hộ kinh doanh phế thải gây ô nhiễm môi trường

10/01/2018 08:46 Số lượt xem: 214

(TP. Bắc Ninh)- Ngày 08/1, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức họp bàn xử lý các hộ kinh doanh phế thải trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố và UBND các phường, xã có liên quan.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có 59 hộ kinh doanh ngành nghề thu mua phế thải, phế liệu, trong đó có 45 cơ sở đã được cấp giấy phép kinh doanh, tập trung ở các phường như: Võ Cường, Vân Dương, Kinh Bắc, Ninh Xá, Khắc Niệm, Hạp Lĩnh, Vạn An, Đại Phúc, Thị Cầu, Đáp Cầu, Suối Hoa và Vệ An.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến giấy phép đăng ký kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, chứng nhận phòng cháy chữa cháy, chứng nhận kho bãi, đảm bảo trật tự đô thị... của từng hộ kinh doanh ngành nghề thua mua phế thải, phế liệu. Đồng thời đề xuất những giải pháp để kiểm tra, khắc phục, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu khẳng định đa số các hộ kinh doanh ngành nghề thu mua phế thải, phế liệu trên địa bàn đều không đáp ứng đủ 4 điều kiện theo Luật bảo vệ môi trường và các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn theo quy định. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, đồng chí đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố chủ trì kiểm tra 45 hộ đã được cấp giấy phép kinh doanh, nếu cơ sở nào không đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, kho bãi sẽ thu hồi giấy phép trước ngày 15/1. Đồng thời tham mưu giúp UBND thành phố có văn bản Quy định về các điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề thu mua phế thải, phế liệu, kinh doanh vàng mã và san chiết ga.

Đối với Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố, tiến hành kiểm tra về cam kết bảo vệ môi trường và điều kiện để thực hiện cam kết. Không ký xác nhận cam kết bảo vệ môi trường đối với loại hình kinh doanh thu mua phế thải, phế liệu. Công an thành phố, Công an Phòng cháy chữa cháy phối hợp thực hiện kiểm tra vật liệu nổ, vũ khí trái phép, điều kiện Phòng cháy chữa cháy theo quy định. Phòng Quản lý đô thị, Đội Trật tự đô thị thành phố kiểm tra về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Các phường, xã chủ trì kiểm tra về điều kiện hoạt động của các hộ kinh doanh ngành nghề thu mua phế thải, phế liệu trên địa bàn quản lý. Nếu cơ sở nào không đáp ứng được 4 yêu cầu về Giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, chứng nhận Phòng cháy chữa cháy, kho bãi thì yêu cầu phải đóng cửa, di dời.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền các địa phương tập trung vào cuộc, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm xong trước ngày 20/1/2018./.

Quang Minh –Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh