TPBN đảm bảo tiêu thoát nước, chống úng ngập đô thị mùa mưa bão 2017

13/07/2017 07:48 Số lượt xem: 203

(TP. Bắc Ninh)- Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 12/7, UBND thành phố tổ chức Hội nghị họp bàn và triển khai việc đảm bảo tiêu thoát nước, chống úng ngập đô thị, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trước mùa mưa bão 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, phường xã có liên quan.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố diễn ra 24 trận mưa với tổng lượng mưa 368,7 mm. Trong đó, trận mưa lớn nhất là 64 mm đã làm úng ngập cục bộ một số khu vực trong thành phố. Để khắc phục tình trạng trên, công ty đã tiến hành nạo vét xong các tuyến cống chính dẫn từ điểm úng ngập đến các hồ, kênh tiêu cuối.Chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống thoát nước mưa, các kênh mương cuối nguồn, các cửa phai; bảo dưỡng toàn bộ trạm bơm nước thải. Đấu nối thêm cống thoát nước; cải tạo, mở rộng gần 80 cửa thu nước tại các tuyến đường trung tâm và những điểm úng ngập thường xuyên...

Tại Hội nghị, các phòng, ban, đơn vị và 5 phường xã liên quan đã tập trung bàn bạc, nêu ra những nguyên nhân gây úng ngập cục bộ cho thành phố khi có mưa lớn xảy ra; đồng thời đề xuất, kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các giải pháp, phương án phù hợp, hiệu quả để sớm khắc phục tình trạng trên.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Thành phố Bắc Ninh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo tiêu thoát nước, phòng chống úng ngập đô thị là hết sức quan trọng. Đồng chí đề nghị các phòng, ban, đơn vị, phường xã có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể: Công ty cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh tập trung nhân lực, máy móc, trang thiết bị, thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo tiêu thoát nước mùa mưa cho thành phố, đặc biệt là 11 điểm có thể xảy ra úng ngập úng cục bộ. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khơi thông, đấu nối các  điểm thoát nước; hạ thấp mực nước ao, hồ trên địa bàn. Phòng kinh tế thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch ra quân vớt bèo, rơm rạ, nạo vét kênh mương; đôn đốc việc sửa chữa sớm đưa trạm bơm Phong Khê hoạt động trở lại. Phòng Quản lý đô thị, Ban nghiệm thu sản phẩm công ích thành phố làm việc với phường Đại Phúc để giải quyết việc đấu nối cống tiêu tại đường Trần Hưng Đạo (gần khách sạn Nam Thắng). Ban quản lý dự án xây dựng thành phố nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cống hộp thoát nước đấu với kênh XT1 tại dự án đất dân cư dịch vụ chợ Yên xong trước ngày 20/7; bàn giao cửa phai từ Hồ Thị Cầu ra kênh Kim Đôi 1 cho Công ty cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh quản lý, vận hành; chỉ đạo tất cả các nhà thầu nghiên cứu, xây dựng phương án thoát nước phù hợp với quy hoạch chung của đô thị. Xí nghiệp thủy nông thành phố chủ động việc mở cửa phai, hạ thấp mực nước khi xảy ra mưa lớn. Đối với các phường Thị Cầu, Đại Phúc, Vệ An, Kinh Bắc, Vũ Ninh cần chỉ đạo kiên quyết việc tháo dỡ đăng chắn cá, hạ thấp mực thấp tại các ao hồ nhằm đảo bảo cho việc tiêu thoát nước, chống úng ngập đô thị trong mùa mưa bão./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố