Thường trực HĐND tỉnh giao ban Thường trực HĐND các huyện,thị xã, thành phố

31/03/2017 15:09 Số lượt xem: 1043

(TP. Bắc Ninh)- Ngày 30/3, tại Hội trường Thành ủy Bắc Ninh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban quý I /2017 với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Xuân Thu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố.

Trong Quý I, Thường trực HĐND các cấp, các Ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND cấp huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chương trình công tác đề ra, tổ chức giao ban công tác theo đúng quy chế. Triển khai có hiệu quả các chương trình công tác trọng tâm, thực hiện nghiêm việc giám sát theo chuyên đề, chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong công tác giám sát, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân theo quy định, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ quý II/2017, Thường trực HĐND cấp huyện phối hợp với các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát theo chương trình kế hoạch, tập trung vào giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp thường kỳ của HĐND các cấp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận chuyên đề về: “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND”,  trong tập trung vào các nhóm vấn đề: Một số kinh nghiệm trong việc chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp HĐND; vai trò của chủ tọa kỳ họp trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; một số kinh nghiệm và giải pháp về công tác phối hợp giữa HĐND với UBND và các cơ quan liên quan trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Các các giải pháp nâng cao vai trò của các Ban của HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện trong hoạt động chất vấn cũng được các đại biểu đề cập tại Hội nghị. Qua đó, khẳng định và đi đến thống nhất: Khi mối quan hệ giữa chất vấn và trả lời chất vấn được đặt ra đúng lúc, đúng chỗ và xem xét giải quyết phù hợp, xuất phát từ lợi ích chung của nhân dân sẽ có tác dụng tốt trong việc giải quyết những vướng mắc, tồn tại, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Đồng thời, nâng cao vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tham luận trách nhiệm, sát thực và có tính khả thi cao của các đại biểu, qua đó đã phản ánh khách quan những khó khăn và đề ra giải pháp cụ thể nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra; tăng cường giao lưu, học tập phương pháp tổ chức thực hiện chất vấn của các đơn vị đã làm tốt để áp dụng vào hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND đạt hiệu quả cao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, HĐND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nâng cao nhận thức về hoạt động chất vấn cho các đại biểu HĐND các cấp cũng như các sở, ngành, địa phương. Đặc biệt, nội dung các câu hỏi chất vấn cần được tổng hợp từ nhiều kênh thông tin, đa chiều, liên quan đến các nhóm vấn đề quan trọng, bức xúc hoặc nổi cộm đang được đông đảo cử tri quan tâm. Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp cần thường xuyên theo dõi, đeo bám vấn đề các địa phương, đơn vị chức năng đã trả lời chất vấn nhằm nâng cao hiệu quả chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND./.

Quang Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh