Thành phố Bắc Ninh triển khai sản xuất vụ mùa năm 2017

25/05/2017 15:32 Số lượt xem: 256

(TP. Bắc Ninh)- Sáng 25/5, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2016, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2017 và định hướng sản xuất vụ đông năm 2017 – 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Ninh; đồng chí Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Ngay từ đầu vụ mùa năm 2016, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ động nắm tình hình thời tiết, triển khai nhiều giải pháp kịp thời, hiệu quả nên gần 2.400 ha lúa được gieo, cấy đúng khung lịch thời vụ, sinh trưởng và phát triển tốt. Cơ cấu giống chuyển dịch theo hướng tăng diện tích lúa năng suất cao, chất lượng cao, lúa tẻ thơm và lúa nếp. Năng suất bình quân đạt 54,3 tạ/ha, sản lượng đạt gần 13.000 tấn. Ngoài ra, toàn thành phố gieo trồng được hơn 238 ha rau, màu, cây công nghiệp các loại, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao đời sống cho nông dân.

Vụ mùa năm 2017, thành phố tiếp tục thực hiện tốt chủ trương cải tạo cơ cấu giống lúa và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của UBND tỉnh. Tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. Mở rộng tối đa diện tích lúa chất lượng cao, năng suất cao. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung từ 05 ha trở lên nhằm từng bước tạo thành vùng hàng hóa để nâng cao giá trị sản xuất. Tuyên truyền, khuyến khích các địa phương mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, hoa cao cấp... Toàn thành phố phấn đấu gieo trồng 2.300 ha lúa và 300 ha rau màu, hoa, cây cảnh.

Về định hướng sản xuất vụ đông năm  2017 – 2018, thành phố sẽ tập trung mở rộng diện tích các cây trồng có nguồn gốc ôn đới, hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, cà rốt, cà chua... Khuyến khích hình thành các vùng sản xuất tập trung tạo ra sản lượng hàng hóa nông sản lớn, đặc biệt là mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, các cây rau màu có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ. Phấn đấu gieo trồng 400 ha cây vụ đông và hoa các loại.

Đ.c Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đề nghị các đơn vị có liên quan, UBND các xã, phường thực hiện tốt chính sách hỗ trợ sản xuất theo Quyết định 46 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, giai đoạn 2016 – 2020. Phòng kinh tế thành phố phối hợp với các địa phương phát triển vùng sản xuất rau, màu, lúa năng suất cao, chất lượng cao theo đúng quy hoạch. Trạm khuyến nông hướng dẫn nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và sản xuất. Trạm bảo vệ thực vật làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra thị trường, cung ứng giống và vật tư nông nghiệp các loại; quan tâm hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi thành phố lập kế hoạch tưới, tiêu hợp lý; phối hợp với các địa phương làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, nâng cao hiệu quả tưới tiêu phục vụ cho sản xuất và chống úng khi bước vào mùa mưa bão. UBND các xã, phường khẩn trương triển khai sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất, đảm bảo hoàn thành về diện tích, năng suất và sản lượng./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố