Thành phố Bắc Ninh: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021

25/11/2020 08:48 Số lượt xem: 159

Chiều 23/11, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ xuân năm 2020; triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021, định hướng sản xuất vụ đông 2020 - 2021 và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố. Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh.

Vụ xuân năm 2020, toàn thành phố gieo trồng được hơn 1.600 ha lúa và 212,3 ha rau, màu. Trong đó, các giống lúa năng suất và chất lượng cao chiếm 66,7% tổng diện tích; năng xuất bình quân 66,7 tạ/ha, tăng 5,2 tạ/ha so với vụ xuân 2019; sản lượng đạt 10.109,8 tấn.

Kế hoạch vụ xuân năm 2021, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quy vùng sản xuất tập trung, tăng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. Mở rộng diện tích rau màu có hiệu quả kinh tế cao, rau an toàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tăng thu nhập cho nông dân. Phấn đấu gieo trồng 1.800 ha lúa và 200 ha rau, màu các loại đúng khung lịch thời vụ. Định hướng vụ đông xuân 2020 - 2021 toàn thành phố phấn đấu gieo trồng 185,5 ha cây, hoa các loại khác...

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut chỉ gây bệnh ở lơn và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác; bệnh lây lan nhanh, lợn bệnh có khả năng chết đến 100% gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhân dân. Trước những nguy hiểm đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các phường thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xác minh dịch bệnh, xử lý dịch bệnh đảm bảo khẩn trương, kịp thời theo đúng quy trình; giám sát phát hiện ổ dịch, tiêu hủy lợn ốm chết, tiêu độc khử trùng. Đến nay công tác phòng chống dịch đạt được một số kết quả tích cực, qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã biểu dương sự nỗ lực của các phòng ban chuyên môn của thành phố, các địa phương và bà con nông dân trong sản xuất vụ xuân năm 2020 và công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân nam 2021 đồng chí yêu cầu các phòng ban chuyên môn của thành phố tiếp tục phối hợp với các địa phương giải quyết những vướng mắc khó khăn trong công tác tiêu thoát nước nông nghiệp. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố bám sát các kế hoạch của cấp trên, kịp thời hướng dẫn bà con nhân dân phòng chống sâu bệnh, đồng thời triển khai gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ, đảm bảo hoàn thành cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Đối với công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng ban chức năng phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện đúng quy trình không để xảy ra sai sót, đảm bảo sự thiệt hại thấp nhất cho người chăn nuôi./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh