Thành phố Bắc Ninh tổ chức Canh hát Quan họ đêm Rằm lần thứ 8

28/08/2018 14:06 Số lượt xem: 560

Tối 24/8 ( tức Rằm tháng 7 âm lịch), tại nhà chứa Quan họ khu 3, phường Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh tổ chức chương trình giao lưu “Canh hát quan họ đêm Rằm” lần thứ 8 giữa hai Câu lạc Quan họ phường Thị Cầu và Câu lạc bộ Quan họ khu Đương Xá, phường Vạn An. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục thực hiện đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù giai đoạn 2013-2020” của UBND tỉnh.

Đến dự và thưởng thức Canh hát có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các  đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố tặng hoa chúc mừng

các liền anh, liền chị Quan họ tham gia canh hát

Giữa tiết trời chuyển thu mát mẻ và bảng lảng ánh trăng đêm rằm, những câu Quan họ được cất lên ngọt ngào, sâu lắng, tình tứ, thiết tha của hai làng quan họ cổ Thị Cầu và Đương Xá. Qua 7 lần tổ chức, chương trình đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, hình thành lên sân chơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng để các Câu lạc bộ, các liền anh, liền chị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức và vun đắp tình yêu đối với Dân ca quan họ.Tại không gian của những nhà chứa Quan họ, càng là nhịp cầu nối cho những ai yêu mến nét văn hóa truyền thống trở về vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc để được thưởng thức và đi đến tận cùng với những luyến láy của làn điệu Quan họ thiết tha, ngọt mượt mà đậm nghĩa đượm tình.

Dân ca Quan họ tuy không ồn ã, náo nhiệt, nhưng lại là một nét đẹp văn hóa được truyền từ đời này qua đời khác và vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần không chỉ ở Bắc Ninh mà còn vang danh quốc tế. Quan họ cuốn hút cả những người lần đầu tiên thưởng thức và làm rung động những người cho dẫu chưa một lần đặt chân lên quê hương Quan họ. Tận hưởng các làn điệu Dân ca nơi nhà chứa mộc mạc này, người nghe như được trở về không gian tĩnh lặng, êm đềm của những miền quê cổ xưa với những cây đa, bến nước, sân đình. Cảm giác được đắm mình trong không gian văn hóa của người Bắc Ninh, được tận mắt chứng kiến các liền anh liền chị với quần lĩnh áo the, nón quai thao tình tứ trao câu hát mượt mà mới thấy hết cái hay cái tình của Quan họ.

Liền chị làng Quan họ Thị Cầu hát đối đáp với liền anh Quan họ Đương Xá

Dân ca Quan họ có sức sống lâu bền bởi ý thức gìn giữ của người dân miền quan họ Bắc Ninh, nhiệt huyết cống hiến của các nghệ nhân, lớp lớp thế hệ đi trước và ý thức của những thế hệ sau.Với 31/44 làng Quan họ gốc, thành phố Bắc Ninh còn là nơi khởi nguồn Dân ca Quan họ Bắc Ninh – làn điệu dân ca được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Với sự nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ, thành phố đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đối với tỉnh Bắc Ninh nói chung, thành phố Bắc Ninh nói riêng, con đường gìn giữ “hồn” dân ca quan họ tuy còn rất dài, nhưng với tình yêu quê hương, đất nước, yêu những làn điệu dân ca, yêu cái “hồn” của dân tộc, Dân ca quan họ sẽ tiếp tục vươn lên, làm giàu sức sống văn hóa dân gian Việt Nam. Sức sống bền bỉ, trường tồn của những canh Quan họ, của những câu hát gửi trao mãi thu hút và tạo ấn tượng bền sâu./.

Quang Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh