Thành phố Bắc Ninh tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc

09/01/2019 08:57 Số lượt xem: 193

Ngày 07/1, UBND thành phố tổ chức họp triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thành phố và các xã, phường liên quan.

Tính đến ngày 07/1/2019, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại 33 hộ của 22 thôn, khu phố thuộc 11 xã, phường trên địa bàn thành phố, làm mắc bệnh và tiêu hủy  467 con gia súc với trọng lượng khoảng 34.000 kg. Hiện nay, cơ quan chuyên môn của thành phố phối hợp với các địa phương đã thực hiện tiêm phòng 19.000 liều vắc xin lở mồm long móng cho đàn vật nuôi; sử dụng 2.500 lít hóa chất, 159 tấn vôi bột để vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tập trung cao độ, triển khai quyết liệt các biện pháp bao vây, khống chế tiến tới dập tắt hoàn toàn ổ dịch. Trong đó, cần làm tốt công tác tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho toàn bộ đàn gia súc khỏe mạnh; tiếp tục phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng môi trường, đặc biệt là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Tổ chức tiêu hủy toàn bộ số vật nuôi bị nhiễm bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Duy trì nghiêm các tổ chốt chặn, bố trí người canh gác 24/24 giờ kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra, vào vùng dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và các hộ chăn nuôi cam kết không giết mổ, mua bán, sử dụng thực phẩm từ gia súc không rõ nguồn gốc. Các địa phương theo dõi sát sao, nắm chắc tình hình dịch bệnh, thường xuyên báo cáo để UBND thành phố chỉ đạo phương án xử lý kịp thời, hiệu quả./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh