Thành phố Bắc Ninh bàn giao việc chỉnh lý, bổ sung tư liệu Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt

09/08/2019 16:06 Số lượt xem: 71

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh (08/8/1954 - 08/8/2019), sáng 08/8, thành phố Bắc Ninh tổ chức bàn giao việc bổ sung, chỉnh lý, hoàn thành tổng thể và đưa vào hoạt động Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt. Dự có các đồng chí: Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo Sở VH,TT&DL, phòng, ban, đoàn thể thành phố; đại diện gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt và đông đảo học sinh trên địa bàn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà trưng bầy thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt

Sau gần hai tháng triển khai việc chỉnh lý, bổ sung Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt, với sự tích cực phối hợp, đóng góp ý kiến của các sở, ban, ngành chuyên môn và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung tâm tư vấn ứng dụng trưng bày bảo tàng (Bảo tàng Hồ Chí Minh) cùng gia đình, dòng họ, đến nay Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt đã hoàn thành tổng thể 03 phòng. Tại phòng trưng bày chính về Tiểu sử và sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt, thành phố đã chỉnh lý 20 hiện vật, bổ sung hơn 150 tư liệu, hiện vật, hình ảnh (gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt trao tặng 32 tư liệu, hiện vật); đồng thời tiến hành chỉnh lý nội dung, in lại một số ảnh, tư liệu đã có tại Nhà trưng bày và bổ sung làm mới 02 phòng bên cạnh. Trong đó, phòng bên trái phục dựng một phần nơi ở và làm việc lúc sinh thời của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Phòng bên phải có chủ đề: "Hoàng Quốc Việt với tình hữu nghị nhân dân các nước vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển"; phòng được trang bị thiết bị kỹ thuật nghe nhìn tiên tiến, là giải pháp trưng bày mở bằng hình ảnh sinh động lôi cuốn, giúp người xem dễ nhớ, dễ hiểu. Bên cạnh đó, không gian bên ngoài Nhà trưng bày cũng được bổ sung trang trí cây cảnh, băng cờ, đèn trang trí, hệ thống chiếu sáng...đảm bảo cảnh quan, tạo điểm nhấn cho khu trưng bày.

Các tài liệu, hiện vật được chỉnh lý, bổ sung đã làm rõ hơn về tiểu sử đồng chí Hoàng Quốc Việt, nhấn mạnh những cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam nói chung và tình cảm với quê hương Bắc Ninh nói riêng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng sống, ý chí kiên định vào độc lập dân tộc cho các cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Lãnh đạo thành phố tặng gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt bức tranh quê hương Đáp Cầu

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp, ủng hộ, giúp đỡ của các ngành, đơn vị và dòng họ cùng gia đình trong việc bổ sung, chỉnh lý, hoàn thành tổng thể Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà trưng bầy cũng như quần thể công viên, tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Phòng Văn hóa Thông tin thành phố tiếp tục phối hợp với Trung tâm tư vấn ứng dụng trưng bày bảo tàng (Bảo tàng Hồ Chí Minh) và gia đình, dòng họ đồng chí Hoàng Quốc Việt sưu tầm, bổ sung những tư liệu, hiện vật có giá trị, hướng tới xây dựng Nhà trưng bầy thành Trung tâm khai thác thông tin, tư liệu về đồng chí Hoàng Quốc Việt. Trước mắt, phối hợp nghiên cứu, xuất bản cuốn sách ảnh về đồng chí Hoàng Quốc Việt nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của đồng chí (28/5/1905 - 28/5/2020); Phòng GD&ĐT thành phố, Thành đoàn Bắc Ninh duy trì tổ chức cho học sinh, đoàn viên thanh niên tới thăm quan, nghiên cứu, học tập, giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt cho thế hệ trẻ; Trung tâm Văn hóa Thể thao thành phố hoàn chỉnh các nội dung giới thiệu về toàn bộ tư liệu, hiện vật hiện có tại Nhà trưng bầy để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân và du khách tham quan hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt, cũng như truyền thống văn hiến, anh hùng cách mạng của quê hương Đáp Cầu, của thành phố Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh.

Các đại biểu và các em học sinh tham quan trưng bầy tư liệu, hiện vật, hình ảnh về đồng chí Hoàng Quốc Việt

Phúc Hưng - Đài phát thanh TP Bắc Ninh