Thành đoàn Bắc Ninh: Triển khai nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018

08/01/2018 08:36 Số lượt xem: 70

(TP. Bắc Ninh)- Ngày 03/1, Thành đoàn Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND thành phố và lãnh đạo Tỉnh đoàn đến dự.

Triển khai chủ đề công tác năm 2017 “Thanh niên thành phố Bắc Ninh nâng cao năng lực, xung kích, tình nguyện xây dựng Thành phố văn minh, an toàn, hiện đại”, Thành Đoàn Bắc Ninh đã bám sát nhiệm vụ của địa phương, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên với nội dung, hình thức phong phú. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm, duy trì; hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi có nhiều đổi mới tích cực.

Trong năm, Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn và chi đoàn trực thuộc xây dựng 86 công trình thanh niên; tổ chức 110 ngày thứ 7 tình nguyện và ngày chủ nhật xanh, thu hút hơn 4.200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia nạo vét 35 km kênh mương; tu sửa và làm đẹp 19 nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, trồng và chăm sóc hơn 1.500 cây xanh... Phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Sẻ giọt máu hồng – Trao tình yêu thương” thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên tham gia hiến được 170 đơn vị máu. Tiếp tục duy trì đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn trật tự ATGT với gần 1.000 đoàn viên thanh niên... Tư vấn hỗ trợ nghề nghiệp và việc làm cho gần 7.000 Đoàn viên thanh niên. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 85 ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh, BTV Thành đoàn Bắc Ninh đã tổ chức “Ngày đoàn viên” với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa như: Hành trình “Tri ân” thăm hỏi, động viên và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại phường Kinh Bắc, Vũ Ninh và xã Hòa Long. Hưởng ứng chiến dịch mùa đông 2017 và Xuân tình nguyện 2018, CLB cùng Hội LHTN Thành phố tư vấn sức khỏe khám phát thuốc miễn phí cho các em học sinh trường THCS và nhân dân xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình với nhiều phần quà ý nghĩa, tổng giá trị gần 200 triệu đồng...Ngoài ra, trong năm 2017 đã có 156 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, Thành đoàn kết nạp và tiếp nhận 2420 đoàn viên mới, 1.450 nhi đồng vào Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh...

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Tuổi trẻ Thành phố chung tay “Vì Thành phố Bắc Ninh sạch và văn minh” và phương châm hành động “sáng tạo, hiệu quả, đổi mới”, năm 2018, Thành đoàn Bắc ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội. Củng cố tổ chức đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng cán bộ Đoàn các cấp. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Phấn đấu tỉ lệ tập hợp thanh niên vào tổ chức đạt trên 57,3%. Mỗi cơ sở đoàn đảm nhận ít nhất 01 công trình, phần việc thanh niên. Kết nạp 2.000 – 2.500 đoàn viên mới; có từ 100 đến 120 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Tư vấn, hướng nghiệp cho trên 4.000 – 4.500 hội viên thanh niên. Xây dựng được từ 3.000 - 4.000 đường điện “Thắp sáng đường quê”, “Ngõ sáng tôi yêu”; trồng mới hơn 2.000 – 3.000 cây xanh. Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tổ thăm tặng quà cho cac đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Vận động 300 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Phấn đấu 95% Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc trở lên đạt danh hiệu vững mạnh.

Đồng chí Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tuổi trẻ thành phố đạt được trong năm 2017. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, BTV Thành đoàn cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đạt hiệu quả cao, đóng góp nhiều hơn vào nhiệm vụ chung của thành phố. Chú trọng hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, đặc biệt đủ sức hội nhập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phát triển. Tiếp tục phát huy sức trẻ và trí tuệ xung kích trên mặt trận đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chú trọng đổi mới phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên vào tổ chức.

Các đồng chí lãnh đạo tặng bằng cờ, bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017; Tỉnh Đoàn tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc cấp cơ sở cho Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Đại Phúc và tặng bằng khen cho 03 tập thể; 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017. Cũng tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích được Thành Đoàn Bắc Ninh khen thưởng./.

Trần Doanh – Thanh Tuyền - Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh