Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao năm 2018

05/07/2018 08:12 Số lượt xem: 97

Chiều 02/7 tại Trung tâm văn hóa thể thao thành phố, UBND thành phố Bắc Ninh phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018 cho gần 300 đại biểu là thành viên BCĐ thành phố; Ban kiểm tra, giám sát và cán bộ điều tra 19 xã, phường trên địa bàn. Đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tới dự.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực nhấn mạnh mục đích, yêu cầu của việc điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động; lưu ý một số sai sót thường mắc phải trong những lần điều tra trước; đề nghị các đại điểu tập trung nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, nắm vững nội dung, quy trình, yêu cầu của cuộc điều tra để vận dụng trong quá trình thu thập thông tin, kiểm tra, giám sát đảm bảo khách quan, trung thực…góp phần đánh giá đúng chất lượng, cơ cấu, tình trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và biến động qua từng thời kỳ, tạo cơ sở cho việc xây dựng dữ liệu, hoạch định chính sách về việc làm và phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Bắc Ninh nói riêng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực đề nghị các đại biểu

nắm vững những nội dung tập huấn và vận dụng trong quá trình điều tra nhằm đạt chất lượng, hiệu quả cao

Tiếp đó, các đại biểu nghe chuyên viên Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh truyền đạt những nội dung cơ bản về kỹ năng, nghiệp vụ điều tra, thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2018. Theo đó, phạm vi điều tra đợt này là tất cả những các hộ gia đình, hộ tập thể đã đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú có thời hạn trên địa bàn; đối tượng điều tra là tất cả các thành viên từ đủ 10 tuổi trở lên. Nội dung rà soát, cập nhật thông tin gồm: hộ mới chuyển đến, chuyển đi; hộ mới tách, nhập; người có thay đổi về trình độ học vấn phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật hoặc lĩnh vực đào tạo; thay đổi về tình trạng việc làm; thay đổi về công việc cụ thể đang làm; thay đổi thành viên trong hộ. Bên cạnh đó, các đại biểu được hướng dẫn  phương pháp ghi chép, cập nhật thông tin, ghi sổ biến động và giải đáp một số vướng mắc liên quan. Theo kế hoạch, thành phố Bắc Ninh phấn đấu hoàn thành công tác điều tra, thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn xong trước ngày 31/7/2018.

Khánh Linh - Đài Phát thanh TP Bắc Ninh