Phường Vân Dương, xã Nam Sơn: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019

17/10/2019 14:58 Số lượt xem: 42

Ngày 16/10, Ban chỉ đạo (BCĐ) diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) thành phố Bắc Ninh chỉ đạo phường Vân Dương, xã Nam Sơn tổ chức diễn tập PCCCR năm 2019. Dự chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập PCCCR tỉnh; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ diễn tập PCCCR thành phố.

Địa điểm diễn tập tại khu Lỗ Sâu, phường Vân Dương với tình huống giả định: Một số thanh niên vào rừng bắt ong, hút và vứt tàn thuốc lá gây cháy rừng. Đám cháy được người dân đi làm gần đó phát hiện và hô hào mọi người dập lửa, đồng thời thông báo cho cán bộ kiểm lâm và Trưởng khu huy động nhân dân cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, lại đang mùa hanh khô, gặp gió to nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh. Trước tình hình cấp bách, Chủ tịch UBND phường đã báo cáo và đề nghị thành phố hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy.

Các lực lượng diễn tập PCCCR tình huống giả định

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, các lực lượng: kiểm lâm địa bàn, dân quân cơ động, xung kích 1, 2, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương cùng sự chi viện, tăng cường kịp thời lực lượng, phương tiện từ tỉnh, thành phố đã nhanh chóng khống chế, dập tắt các đám cháy, cứu rừng. Trong quá trình diễn tập, các lực lượng cũng thực hành sơ tán các hộ dân sinh sống gần khu vực cháy, sơ cấp cứu người bị thương và tổ chức rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh phát nổ trong lúc cháy rừng.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập PCCCR phường Vân Dương, xã Nam Sơn diễn ra theo đúng nội dung, kịch bản, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương, đáp ứng yêu cầu của BCĐ diễn tập PCCCR tỉnh, thành phố, góp phần quan trọng bổ sung kinh nghiệm trong vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền trong công tác PCCCR với phương châm" 4 tại chỗ".

Phát biểu chỉ đạo sau diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập PCCCR tỉnh Nguyễn Hữu Thành ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc diễn tập PCCCR cấp xã năm 2019 của thành phố Bắc Ninh. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, PCCCR, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các huyện, thị xã, thành phố có rừng và đất lâm nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công tác bảo vệ, PCCCR; tập trung kiểm tra, rà soát và nghiên cứu đầu tư trang thiết bị, điều kiện phục vụ công tác PCCCR; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm "4 tại chỗ", đáp ứng yêu cầu nếu có tình huống hỏa hoạn xảy ra; Văn phòng UBND tỉnh thông báo, đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về công tác PCCCR trên các phương tiện thông tin đại chúng; với các địa phương có kế hoạch tổ chức diễn tập PCCCR, giao Bộ CHQS, Công an và các ngành của tỉnh tham mưu, đồng thời phối kết hợp thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập PCCCR trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Kết thúc diễn tập, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen cho nhân dân và cán bộ phường Vân Dương; Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh tặng Giấy Khen cho 02 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập PCCCR phường Vân Dương, xã Nam Sơn năm 2019.

Phúc Hưng- Đài phát thanh TP Bắc Ninh