Ngành GD & ĐT thành phố triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018

25/08/2017 07:41 Số lượt xem: 109

(TP. Bắc Ninh)- Ngày 23/8, tại trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Phòng giáo dục & đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017; triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố; Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Sở giáo dục & đào tạo, Phòng giáo dục & đào tạo thành phố;UBND các phường, xã và đông đảo cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

Năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục & đào tạo thành phố đã tập trung đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Tỉnh ủy về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”. Quy mô, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy học được tăng cường đầu tư theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Số trường đạt chuẩn Quốc gia mức 1 đạt 92,96%, phòng học kiên cố chiếm 98,65%. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục. Tỷ lệ giáo viên có trình độ đạt chuẩn chiếm 100%, trên chuẩn chiếm 92% , giáo viên xuất sắc đạt 33,5%. Chất lượng giáo dục ở 3 bậc học không ngừng cải thiện và nâng cao rõ rệt. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non đạt nhiều kết quả. Chương trình sữa học đường tiếp tục được thực hiện tốt, góp phần cải thiện, nâng cao tầm vóc cho trẻ. Chất lượng giáo dục toàn diện ngành học phổ thông ổn định ở mức cao và tương đối đồng đều, kỷ cương nền nếp của học sinh được duy trì tốt, chất lượng văn hóa, hạnh kiểm chuyển biến theo hướng thực chất, tiến bộ. Việc giáo dục kỹ năng sống, đạo đức cho học sinh được các nhà trường quan tâm chú trọng. Chất lượng đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi luôn đứng thứ nhất toàn tỉnh. Học sinh thi đỗ vào trường THPT chuyên Bắc Ninh chiếm tỷ lệ cao. Chương trình VNEN triển khai đạt nhiều kết quả. Phong trào dạy, học Tiếng Anh phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng...

Đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực và những thành tích mà ngành GD & ĐT thành phố đạt được trong năm học vừa qua. Đồng chí cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế và nhấn mạnh biện pháp khắc phục trong năm học 2017 – 2018.

Bí thư Thành ủy đề nghị toàn ngành giáo dục & đào tạo thành phố tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung Ương, tỉnh và thành phố về công tác giáo dục đào tạo; tập trung vào cuộc với tâm thế của đô thị loại I, tạo động lực mới, tinh thần mới và tầm cao mới. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn theo hướng thực chất, tương xứng với sự quan tâm, đầu tư của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội. Đẩy mạnh phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Duy trì, củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục mầm non, Tiểu học, THCS. Tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình VNEN ở 20 trường Tiểu học và 02 trường THCS thí điểm, thường xuyên đánh giá để khắc phục khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện.

Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, tiện ích gắn với tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả. Khẩn trương rà soát, xây dựng các công trình thiết yếu như: điện, nước, nhà vệ sinh cho các trường còn thiếu. Phấn đấu hoàn thành quyết tâm chính trị của BCH Đảng bộ thành phố về xây mới, nâng cấp các trường học giai đoạn 2017 – 2020 và chỉ tiêu xây dựng 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia, phòng học kiên cố hóa trong năm 2018. Thực hiện tốt Nghị Quyết số 35 của BTV Thành ủy về "Tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn" giai đoạn 2015-2020. Triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ theo hướng thực chất, bền vững. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, chú trọng rèn luyện quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học, nơi công cộng và tham gia giao thông cho học sinh. Phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Đề án của BTV Thành ủy về “Tăng cường giáo dục truyền thống và lịch sử Đảng bộ của địa phương trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2017 – 2020”.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị ngành giáo dục & đào tạo thành phố tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp dạy học, tác phong sư phạm, lý luận chính trị và khả năng học tin học, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên các nhà trường. Làm tốt công tác quản lý, bố trí, sắp xếp, sử dụng, luân chuyển giáo viên, nhất là đối với các trường trọng điểm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định, quản lý tốt các khoản thu trong năm học. Đẩy mạnh công tác khuyến học, đa dạng hóa các hình thức vận động nguồn lực xã hội để xây dựng quỹ khuyến học ở các cấp, các ngành gắn với sử dụng minh bạch, hiệu quả. Toàn ngành giáo dục & đào tạo thành phố phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, giữ vững danh hiệu đơn vị lá cờ đầu của tỉnh.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2016 – 2017 được khen thưởng

Nhân dịp này, trường Tiểu học và THCS Tiền An được Bộ Giáo dục & đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc; Phòng Giáo dục & đào tạo thành phố và 01 tập thể, 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo; 03 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; 15 đơn vị, 03 tập thể, 03 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Minh Khang – Trần Doanh Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh