Lễ tưởng niệm 941 năm ngày giỗ Bà Chúa Kho

01/03/2018 09:12 Số lượt xem: 399

Sáng 27/2 (tức ngày 12 tháng riêng), cán bộ nhân dân khu Cô Mễ - phường Vũ Ninh long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 941 năm ngày giỗ Bà Chúa Kho (12 tháng riêng năm Đinh Tỵ 1077 – 12 tháng riêng năm Mậu Tuất 2018). Đến dự buổi lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Trọng Cần, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Ủy viên BTV thành ủy, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cùng nhân dân khu Cô Mễ và bà con thập phương đến du Xuân.

Đền Cô Mễ thờ Bà Chúa Kho là nơi tưởng niệm người phụ nữ đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau Chiến thắng Như Nguyện 1076.

Tương truyền, Bà Chúa Kho là người có nhan sắc tuyệt trần, có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cổ Mễ, Thượng Ðồng, giúp nhân dân khai khẩn đất đai nông nghiệp, đem lại mùa màng tươi tốt, cuộc sống no đủ, giàu có. Sau khi trở thành Hoàng phu Triều Lý, bà đã giúp Vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương của triều đình ở vùng Núi Kho, làng Cô Mễ. Ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ 1077 bà đã bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng.

Đoàn lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm Bà Chúa Kho

Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong cho bà là Phúc Thần, nhân dân Cổ Mễ nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương trước kia. Ðền Bà Chúa kho nhìn về hướng Nam, phía trước đền là dải đồng trũng, uốn khúc theo triền núi bên dòng sông Cầu, quanh năm nước đầy như một hồ lớn - gọi tên là Hồ Ðồng Trầm. Ðền có kiến trúc thời Lê, được bố trí theo chiều dọc, chạy từ chân lên sườn núi kho. Cổng tam quan là công trình mở đầu cho cụm kiến trúc này. Các công trình kiến trúc chính của đền bao gồm sân đền, hai dải vũ, tòa tiền tế, hậu cung...Tất cả tạo thành một thể thống nhất, uy nghi.

Nhân Dân tổ chức các nghi thức truyền thống trong ngày giỗ Bà Chúa Kho

Hằng năm nhân dân địa phương đều tổ chức ngày giỗ rất trang trọng với những nghi thức truyền thống./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh