Lãnh đạo tỉnh dâng hương Đức Vua Bà - Thủy tổ Quan họ

15/02/2019 15:33 Số lượt xem: 190

Ngày 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tại Đền thờ Vua Bà - Thủy tổ Quan họ ở thôn Viêm Xá, xã Hòa Long .

Cùng dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ thành phố; cấp ủy, chính quyền xã Hòa Long cùng các Nghệ nhân Dân ca Quan họ, nghệ sĩ, diễn viên trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố dâng hương tại Đền thờ Vua Bà - Thủy tổ Quan họ

Tại Đền thờ Vua Bà - Thủy tổ Quan họ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các thành viên trong Đoàn thành kính dâng hương bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới Đức Vua Bà, người có công khai sinh và truyền dạy làn điệu Dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp đó, Đoàn đại biểu đến dâng hương tại đình làng Viêm Xá (hay còn gọi đình Diềm) và khu di tích Đền Cùng - Giếng Ngọc.

Sau 10 năm Dân ca Quan họ chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tốt 19 nội dung theo cam kết với tổ chức UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ với nhiều việc làm ý nghĩa như: Đầu tư bảo tồn, khôi phục không gian, thiết chế văn hóa tại các làng Quan họ gốc; xây dựng chính sách đãi ngộ các nghệ nhân dân ca Quan họ; tổ chức thường xuyên các hoạt động quảng bá dân ca Quan họ đến bạn bè trong và ngoài nước... Đến nay, ngoài 44 làng Quan họ gốc, Bắc Ninh đã phát triển thêm 369 làng Quan họ thực hành.

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đã gặp mặt các nghệ nhân, nghệ sĩ, liền anh, liền chị Quan họ thôn Viêm Xá, xã Hòa Long. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí gửi lời cảm ơn đến các nghệ nhân, nghệ sĩ, liền anh liền chị Quan họ bằng tài năng, tâm huyết và trách nhiệm đã góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Quan họ trong thời gian qua, được nhân dân cả nước và cộng đồng Quốc tế ghi nhận. Bí thư Tỉnh ủy chúc các nghệ nhân, nghệ sĩ, liền anh, liền chị Quan họ dồi dào sức khỏe, tiếp tục phát huy tâm sức truyền dạy Quan họ cho các thế hệ kế cận, đưa di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi trường tồn và lan tỏa./.

Quang Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh