Họp bàn GPMB thực hiện dự án cấp bách Hồ điều hòa Phúc Ninh

11/05/2018 08:30 Số lượt xem: 329

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh về đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình trọng điểm, cấp bách Hồ điều hòa Phúc Ninh. Chiều 9/5, UBND thành phố Bắc Ninh đã triệu tập các ngành, đơn vị liên quan bàn giải pháp đẩy nhanh công tác GPMB. Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan; chủ đầu tư Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc; cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể phường Vũ Ninh và khu Thanh Sơn.

Dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh có tổng diện tích 136 hecta, được thực hiện theo Quyết định số 971 ngày 15/7/2009 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Nằm trong tổng thể dự án là công viên Hồ điều hòa Phúc Ninh có diện tích 24ha, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tiêu thoát nước, khắc phục tình trạng ngập úng khi có mưa lớn cho khu vực phía Nam thành phố. Trước tính chất quan trọng, cấp bách của công trình, UBND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại, tuyên truyền, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của những hộ dân. Chủ đầu tư Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc ngoài thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB của Nhà nước, đã hỗ trợ trực tiếp kinh phí sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng nước thải trong thời gian 20 năm cho các hộ dân, hỗ trợ kinh phí cải tạo, nâng cấp nhiều công trình phúc lợi xã hội của địa phương. Tuy nhiên, đến nay mới có 53 hộ/148 hộ dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ, trong đó riêng diện tích lòng hồ chiếm trên 13ha, phần lớn hộ dân chưa nhận tiền bồi thường với lý do chủ đầu tư phải thỏa thuận giá…

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Đức Điện

giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị liên quan

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Đức Điện nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công trình Hồ điều hòa Phúc Ninh; khẳng định công trình được thực hiện theo Quyết định thu hồi đất của Nhà nước, chủ đầu tư không được phép thỏa thuận giá bồi thường với các hộ dân; thành phố đã vận dụng tối đa chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB khi Nhà nước thu hồi đất, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật và quyền lợi của người dân. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB xây dựng công trình, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Tổ công tác tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước về GPMB đến các hộ dân; vận động cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; Chủ đầu tư tiếp tục hoàn thành theo đúng cam kết hỗ trợ kinh phí đầu tư, nâng cấp các công trình phúc lợi của địa phương; cơ quan công an chủ động các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi lăng mạ, lôi kéo, xuyên tạc, kích động người dân chống đối chủ trương thu hồi đất của nhà nước. Sau hội nghị, phường Vũ Ninh chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức họp đối thoại lần cuối, nếu các hộ vẫn cố tình không chấp hành chủ trương của Nhà nước, lập văn bản tham mưu thành phố báo cáo tỉnh cho phép thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình nhằm đảm bảo tiến độ.

Mạnh Dũng - Đài Phát thanh TP Bắc Ninh