Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ thành phố khóa XXI

03/10/2018 13:42 Số lượt xem: 124

Sáng 02/10, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Bắc Ninh khóa XXI tổ chức Hội nghị lần thứ 16 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm và bàn một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy viên BTV Thành ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố khóa XXI; trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố và Bí thư Đảng ủy 19  xã, phường trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ thành phố khóa XXI

Trong 9 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự giám sát của HĐND, UBND thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tăng 10,9% so với cùng kỳ, chiếm 16,4% GRDP toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng kinh tế đô thị, khu vực thương mại – dịch vụ chiếm 55,2%, khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 44,1%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 20.600 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt 74.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách thành phố ước thực hiện 2.117 tỷ đồng, bằng 139,3% dự toán giao.

Chủ đề công tác năm “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị” và 05 quyết tâm chính trị thực hiện đạt nhiều kết quả. Trong 9 tháng, thành phố đã hoàn thành trồng hơn 20.700 cây xanh các loại. Lắp đặt 609 thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời tại 136 vườn hoa, nhà văn hóa các thôn, khu phố. Hoàn thành việc đầu tư, nâng cấp, đưa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 19 xã, phường vào hoạt động đạt tiêu chí “Liên thông – Hiện đại – Thân thiện – Hiệu quả”. Đầu tư xây mới, kiên cố hóa 10 trường học và đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục 08 trường để triển khai thi công theo kế hoạch. Tập trung hoàn thiện các tiêu chí nâng cấp 03 xã Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân lên phường. Các dự án đất dân cư dịch vụ, công trình xây dựng cơ bản triển khai đảm bảo tiến độ. Trật tự kỷ cương, văn minh đô thị được tăng cường. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định.

Tại Hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố cũng tập trung nghiên cứu, thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đánh giá tình hình thực hiện dự toán NSNN năm 2018, xây dựng dự toán NSNN năm 2019; kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019; phương án điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Quốc Tuấn yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội trong năm 2018.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề công tác “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ; nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị”, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu người đứng đầu cấp ủy các địa phương, cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. UBND thành phố tổ chức khai trương tuyến phố chuyên doanh thời trang Trần Hưng Đạo vào ngày 19/10. Chỉ đạo hoàn thành đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất tại chợ Sơn Đông, xã Nam Sơn trước ngày 31/12/2018. Đẩy nhanh tiến độ các công trình theo kế hoạch và tập trung cao cho công tác chuẩn bị đầu tư năm 2019. Thực hiện chỉnh trang, sắp xếp, đưa hoạt động của các chợ đi vào nền nếp. Đồng thời, tiếp tục thu hút các siêu thị, trung tâm bán lẻ hàng hóa lớn đến đầu tư trên địa bàn.

Về thực hiện 05 quyết tâm chính trị, đồng chí Bí thư Thành ủy lưu ý phải lựa chọn những loại cây xanh đô thị đảm bảo chất lượng, thường xuyên chăm sóc, thay thế những cây bị chết, tạo cảnh quan môi trường thành phố sáng - xanh – sạch – đẹp. Tập trung rà soát các thủ tục pháp lý, hoàn thiện các tiêu chí để nâng cấp 03 xã Hòa Long, Kim Chân, Nam Sơn lên phường.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân các dự án, công trình có vốn đầu tư lớn. Tập trung hoàn thành GPMB các dự án đất dân cư dịch vụ trong năm 2018, phấn đấu đến 30/6/2019 cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng và giao đất cho nhân dân. Tăng cườngquản lý nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, đề điều và công trình thủy lợi, xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm. Các địa phương nghiêm túc thực hiện Kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Triển khai các biện pháp tăng thu ngân sách, đặc biệt đối với khu vực doanh nghiệp ngoài Quốc doanh, thu phí và lệ phí, tiền sử dụng đất để tạo nguồn lực đầu tư cho phát triển.

Đối với lĩnh vực văn hóa - xã hội, tiếp tục duy trì và đổi mới chương trình sắc màu văn hóa cuối tuần. Tăng cường kết hợp tổ chức các hoạt động văn hóa với hoạt động kinh doanh, thương mại. Quản lý tốt các khoản thu xã hội hóa trong trường học. Về An ninh – Quốc phòng, tập trung hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Thực thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ tại 3 phường Kinh Bắc ,Tiền An,Vệ An. Tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Quang Minh - Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh