Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến kiểm tra tiến độ trùng tu, tôn tạo đền Bà Chúa Kho

08/11/2018 08:42 Số lượt xem: 106

Ngày  06/11, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm và kiểm tra tiến độ trùng tu, tôn tạo đền Bà Chúa Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Cùng đi có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời Lý, tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh. Năm 1989, ngôi Đền Bà được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương và bảo đảm hoạt động tín ngưỡng tâm linh của du khách thập phương, năm 2016, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo di tích Đền Bà Chúa Kho với tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục chính như khu Nội tự, Tam quan, trục tâm linh… cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo kỹ, mỹ thuật và chất lượng công trình. Hiện đơn vị thi công đang tiếp tục xây dựng các hạng mục phụ trợ như tuyến vỉa hè, bãi đỗ xe, khu vực ki ốt bán hàng… Dự kiến dự án sẽ hoàn thành xong trong năm 2019.

Sau khi trực tiếp  kiểm tra tiến độ dự án, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận, biểu dương thành phố Bắc Ninh đã quan tâm thực hiện tốt công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di tích Đền Bà Chúa Kho. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật công trình theo quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo xứng tầm với di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Để góp phần quảng bá, xây dựng hình ảnh đẹp về quê hương Bắc Ninh văn hiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thành phố Bắc Ninh và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, tổ chức Lễ hội đền bà Chúa Kho. Sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn kinh phí giọt dầu, công đức. Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, xử lý dứt điểm tình trạng khấn thuê, lễ mướn, mê tín dị đoan. Tạo môi trường an toàn, lành mạnh đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng  và để lại ấn tượng tốt đẹp trong các tầng lớp nhân cũng như bạn bè du khách khi về tham quan, trẩy hội Đền Bà Chúa Kho.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và lãnh đạo thành phố Bắc Ninh đã trồng cây Sala tại khuôn viên Đền Bà Chúa Kho nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp cho khu di tích thiêng liêng./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh