Ban Pháp chế HĐNDTP làm việc với phòng Tài nguyên – Môi trường

13/09/2018 09:58 Số lượt xem: 156

Chiều 11/09, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố do đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường theo quy định của pháp luật. Cùng tham dự với đoàn giám sát có đồng chí Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND thành phố, đại diện lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy, UBMTTQ thành phố, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Thanh tra thành phố và Công ty Cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh.

Để tổ chức triển khai và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường theo quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố. Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành trên 200 văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai trong lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; 102 văn bản chỉ đạo, triển khai trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2.553 trường hợp; cấp đổi, cấp lại cho 613 trường hợp; bổ sung tài sản trên đất cho 2.031 trường hợp. ngoài ra, thực hiện giao 2.156 lô đất ngoài thực địa cho các cá nhân đủ điều kiện, trong đó đất dân cư dịch vụ là 1.489 lô, đất tái định cư là 142 lô, đất đấu giá 441 lô,… triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lữ đoàn 229. Thực hiện việc thẩm định và tham mưu UBND thành phố cấp 173 giấy xác nhận môi trường trong đó có 150 kế hoạch bảo vệ môi trường; 23 Đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện; di chuyển bổ sung các điểm tập kết rác thải sinh hoạt phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề giấy Phong Khê, bún Khắc Niệm. Tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, xử lý đối với gần 350 trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tổng số tiền xử phạt thu nộp Kho bạc nhà nước gần 3 tỷ đồng; Phối hợp Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 13 cơ sở khai thác nước dưới đất, sản xuất nước đóng bình, đóng chai và các cơ sở có lượng nước thải lớn. Tham mưu cho UBND thành phố giải quyết, xử lý và trả lời hàng trăm đơn thư của công dân liên quan đến lĩnh vực đất đai theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã thảo luận những tồn tại, bất cập mà các đại biểu HĐND thành phố nắm bắt được thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và quá trình khảo sát, giám sát ở một số địa phương trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, vệ sinh môi trường như: Việc tập huấn Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường cho cán bộ các xã, phường; công tác kiểm tra về vệ sinh môi trường tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng sau khi cấp phép; vấn đề cho thuê đất ven sông để tập kết cát sỏi; hướng giải quyết một số dự án được phê duyệt nhưng chậm triển khai; 26 lô đất tái định cư tại dự án đường sắt Lim - Phả Lại;…

Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố kết luận chỉ đạo

Kết luận buổi giám sát đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố khẳng định: Thời gian qua, Phòng Tài Nguyên – Môi trường thành phố đã làm tốt công tác tham mưu với UBND thành phố trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, vệ sinh môi trường. Phối hợp giải quyết kịp thời, dứt điểm nhiều vấn đề “nóng” trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường trên địa bàn. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác này, phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố tiếp tục tăng cường phối hợp với UBND các xã, phường thực hiện tốt Quyết định số 24 và Quyết định số 44 của UBND Tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, phối hợp với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất làm tốt công tác Cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, đẩy nhanh tiến độ giao đất tại các dự án, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất công ở các địa phương;… tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo Công ty Môi trường tăng cường công tác thu gom rác theo giờ; tăng chuyến vận chuyển rác tại một số phường, xã ven thành phố, tích cực xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày càng văn minh – hiện đại./.

Thanh Tuyền – Trần Doanh- Đài Phát thanh TPBN