Bản giao hưởng trên quê hương quan họ

13/08/2018 07:59 Số lượt xem: 458

Chào mừng Kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh (8/8/1954 – 8/8/2018), tối ngày 8/8, tại Trung tâm Văn hóa thể thao, thành phố Bắc Ninh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Du lịch tỉnh và Dàn nhạc giao hưởng thính phòng MPO tổ chức Chương trình giao lưu Hòa nhạc giao hưởng và Dân ca Quan họ Bắc Ninh với chủ đề “Bản giao hưởng trên quê hương quan họ Bắc Ninh”.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở, Ban, ngành của tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, HĐND, UBND các huyện, thị xã trong tỉnh; Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam. Thành phố có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đồng chí Vũ Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn cùng đông đảo người dân thành phố Bắc Ninh.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và thành phố tặng hoa các nghệ sỹ

Diễn văn khai mạc chương trình của đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho thấy sự phát triển đi lên mạnh mẽ của thành phố 64 năm sau ngày giải phóng được xây dựng trên nền tảng của những giá trị văn hóa truyền thống mang đậm cốt cách của mảnh đất và con người xứ Kinh Bắc Anh hùng. Đến nay, Bắc Ninh đã trở thành đô thị hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa với tốc độ phát triển kinh tế cao, đô thị được đầu tư đồng bộ, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, an ninh – quốc phòng được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, xứng đáng với vị thế, vai trò đô thị trung tâm của tỉnh; đặc biệt năm 2014 thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2 và đến năm 2017 được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố khai mạc chương trình nghệ thuật

Thành phố Bắc Ninh tự hào là Thủy tổ dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại, với 31/44 làng quan họ gốc của tỉnh, 52 nghệ nhân được vinh danh và 81 câu lạc bộ quan họ thực hành. Những năm qua, thành phố đã có nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ Bắc Ninh như: tổ chức các lớp truyền dạy cho học sinh, tổ chức canh hát quan họ đêm rằm, phối hợp tổ chức biểu diễn quan họ trên thuyền, tổ chức hội thi liên hoan dân ca quan họ, xây dựng các nhà chứa quan họ v.v… tạo không gian bảo tồn, phát triển, giao lưu và sinh hoạt cho những người yêu thích dân ca quan họ Bắc Ninh.

Chương trình hòa nhạc giao hưởng với chủ đề “Bản giao hưởng trên quê hương Quan họ Bắc Ninh” lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Bắc Ninh gồm 3 phần. Phần 1: Tương phòng tương ngộ; Phần 2: Bản giao hưởng trên quê hương Quan họ Bắc Ninh; Phần 3: Hòa chung câu hát dân ca.

Âm nhạc giao hưởng thính phòng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là hòa hợp âm hưởng. Nội hàm của nó để chỉ những tác phẩm viết cho dàn nhạc giao hưởng biểu diễn trong một phòng hòa nhạc lớn. Mỗi nhạc cụ trong dàn nhạc có âm sắc riêng. Khi thưởng thức thể loại này, do cách kết hợp pha trộn nhiều âm sắc của các loại nhạc cụ, người thưởng thức sẽ thấy được sự phong phú muôn màu muôn vẻ của tác phẩm. Mối liên quan tương tác giữa âm nhạc thính phòng và nhạc giao hưởng nảy sinh ra các tác phẩm nhạc thính phòng mang ảnh hưởng của nhạc giao hưởng và ngược lại – âm nhạc giao hưởng của âm nhạc thính phòng, chính vì vậy đã xuất hiện khái niệm âm nhạc mới: Dàn nhạc thính phòng và Giao hưởng thính phòng để chỉ những tác phẩm giao hưởng dành cho các dàn nhạc nhỏ với số lượng nhạc cụ hạn chế.

Trình diễn dân ca theo phong cách thính phòng hay còn gọi là giao hưởng hóa dân ca đã được thực hiện trong đời sống âm nhạc. Các nhạc phẩm như: Non sông một giải, Tình yêu trên dòng sông Quan họ, Vùng đất diệu kỳ, Ánh sáng sau những đám mây, Cây trúc Xinh, Qua cầu gió bay, Trống cơm, Người ơi người ở đừng về được các nghệ sỹ trình bày duyên dáng theo phong cách thính phòng đã thu hút người nghe bằng âm nhạc hiện đại. Trong đó tinh hoa văn hóa dân tộc lấp lánh như những ngọn nến, ấm áp và tràn đầy tình cảm, làm thăng hoa những giá trị âm nhạc bản địa mà cha ông ta đã lưu truyền hàng ngàn năm nay.

Có thể khẳng định, từ định hướng và sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và vào cuộc tích cực của các ban ngành đoàn thể nhân dân, dân ca Quan họ ngày càng khẳng định vị trí vững chắc trong lòng người dân không chỉ ở vùng Bắc Ninh Kinh Bắc và cả nước mà còn được bạn bè Quốc tế mến mộ. Sưu tầm, nghiên cứu, thể nghiệm, đào tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy giá trị di sản này đang được thành phố đặc biệt quan tâm chú trọng. Chương trình “Bản giao hưởng trên quê hương Quan họ” thêm một lần nữa khẳng định quan điểm về sự trân trọng, gìn giữ tinh hóa văn hóa của quê hương. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ đã được Bắc Ninh cam kết với Unesco trong việc bảo vệ Di sản dân ca Quan họ.    

Một số hình ảnh tại Chương trình giao lưu Hòa nhạc

Thúy Nga, Quang Nghiệp- Đài Phát thanh TPBN