Ban chỉ đạo 1237 thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ năm 2018

17/05/2018 08:04 Số lượt xem: 206

Sáng 16/5, Ban chỉ đạo 1237 thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ năm 2018. Đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Trong thời gian 1/2 ngày, gần 200 đại biểu được nghe báo cáo viên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hướng dẫn các nội dung về công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của liệt sỹ; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ trong nghĩa trang liệt sỹ; kết luận địa bàn; thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa, nội dung, quy trình, kỹ thuật lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ... Các đại biểu đã tiến hành thảo luận, trao đổi các nội dung về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở 3 cấp xã, thành phố, tỉnh và thống nhất nội dung triển khai thực hiện ở các đơn vị, địa phương trong thời gian tới.

Thông qua Hội nghị tập huấn nhằm hướng dẫn các địa phương, đơn vị thứ tự nội dung, phương pháp rà soát, phân tích tổng hợp thông tin; xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sỹ; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sỹ, kết luận địa bàn làm căn cứ để lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lưu Đình Thực nhấn mạnh: Việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là việc làm có ý nghĩa quan trọng, vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố trước anh linh các anh hùng liệt sỹ. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn nêu cao vai trò, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, nắm chắc nội dung các bước, quy trình trong việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở địa phương, đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu ngay sau Hội nghị tập huấn, các phường, xã nghiêm túc thực hiện kế hoạch số 430 ngày 2/5/2018 của Ban chỉ đạo 1237 thành phố. Thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ban chỉ đạo lựa chọn phường Đại Phúc làm điểm để rút kinh nghiệm. Các đơn vị còn lại xây dựng kế hoạch, đồng loạt triển khai xong trước ngày 30/5. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ ngay từ cơ sở; tổng hợp phân tích chính xác các thông tin về mộ liệt sỹ do các tổ chức, cá nhân cung cấp; đồng thời tổ chức hội nghị kết luận và lập danh sách liệt sỹ được an táng ngoài nghĩa trang liệt sỹ theo đúng quy định. Bên cạnh việc lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ chính sách cho người có công. Ban chỉ đạo 1237 thành phố phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ  được giao xong trước ngày 27/7/2018./.

Minh Khang – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh