Đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra tại thành phố Bắc NinhĐoàn kiểm tra Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra tại thành phố Bắc Ninh

23/03/2020 07:48 Số lượt xem: 87

Chiều 21-3, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thường trực phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thành phố Bắc Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, thành phố Bắc Ninh đã ban hành các kế hoạch, quyết định, công văn, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, giám sát công tác phòng, chống dịch; tổ chức các lớp tập huấn chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khi có dịch; 19/19 phường thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn, cập nhật những thông tin chính xác về tình hình dịch trong nước và quốc tế, khuyến cáo người dân cách phòng dịch; tăng cường công tác vệ sinh, phun thuốc khử trùng. Đặc biệt xây dựng kế hoạch triển khai, đưa ra tình huống cụ thể khi có ca bệnh dương tính với COVID-19 và phương án cách ly y tế tại vùng có dịch; phối hợp với các cơ quan chức năng trong rà soát, điều tra, lập danh sách đưa các đối tượng cần đi cách ly tập trung và quản lý, giám sát các đối tượng cần cách ly tại nhà theo quy định.

Hiện trên địa bàn thành phố có 285 người đang được cách ly tại 4 cơ sở cách ly tập trung; có 1 trường hợp dương tính với COVID-19 địa chỉ Lâm Thao, Phú Thọ, là du học sinh từ Pháp nhập cảnh về Việt Nam được đưa đến cơ sở cách ly Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại hội nghị các ban, ngành đề xuất, đưa ra những ý kiến, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: Vấn đề phiên dịch cho người cách ly; chế độ cho nhân viên y tế; khan hiếm khẩu trang y tế dùng cho người làm nhiệm vụ trực tiếp với người cách ly…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các ban, ngành, địa phương của thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, thành phố Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm khai báo y tế; phối hợp với các ngành của tỉnh quản lý tốt đối tượng người nước ngoài sinh sống trên địa bàn; không tập trung đông người, dừng những đám cưới chưa tổ chức hoặc thay đổi cho phù hợp; dừng hoạt động các quán karaoke. Với phương châm chống dịch là: Không để lây lan rộng trong cộng đồng, không lây ra nhân viên y tế, không để nhân dân hoang mang, hài hòa giữa đối nội và đối ngoại. Thời gian tới, thành phố Bắc Ninh cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu hơn về dịch bệnh và công tác phòng, chống; thành phố với các phường, các ngành xây dựng phương án trong tình huống có người nhiễm phải có hướng dẫn chuyên môn cụ thể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành và thành phố cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn; rà soát xây dựng lại quy chế, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; ngành y tế cần bảo đảm trang bị vật tư y tế, trong tình hình khan hiếm khẩu trang y tế tùy từng trường hợp cụ thể dùng khẩu trang y tế còn lại dùng khẩu trang vải. Đối với người nước ngoài và người Việt Nam về từ các quốc gia đều phải cách ly, cách ly tại khách sạn chỉ dùng cho chuyên gia; xây dựng phương án thiết thực, cụ thể để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh