Đại hội Đông y thành phố Bắc ninh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2018 – 2023

14/09/2018 15:46 Số lượt xem: 396

Sáng 14/9, Hội Đông y thành phố Bắc Ninh tổ chức Đại hội Đông y thành phố lần thứ XVIII nhiệm kỳ (2018 – 2023). Tới dự đại hội có lãnh đạo Tỉnh Hội Đông y; đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Đức Hiện, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, Chính quyền thành phố và Tỉnh Hội Đông y. Trong thời gian qua Hội Đông y thành phố Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Toàn thành phố hiện có 83 hội viên, 22 hội viên đăng ký hành nghề. Trong đó có 03 cơ sở đại lý thuốc Đông y, kinh doanh thuốc phiến, dược liệu; 06 cơ sở dịch vụ điều dưỡng phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền; 13 cơ sở đăng ký hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Mạng lưới các phòng chẩn trị của Hội bao gồm 32 phòng chẩn trị và nhà thuốc đông y tư nhân. Hàng năm hệ thống phòng chẩn trị này đã tham gia vào khám và chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người. Tổng số bệnh nhân được khám và điều trị từ thiện trong 10 năm qua là 8.564 người với số tiền trên 900 triệu đồng. Công tác trồng và sử dụng thuốc nam luôn được Hội quan tâm chú trọng và đẩy mạnh. Phối hợp cùng trạm y tế xây dựng các vườn thuốc nam mẫu ở các trạm y tế xã, phường đến nay đã xây dựng được 19/19 vườn có tổng diện tích gần 2.000m2 với trên 40 loại cây thuốc theo quy định của Bộ y tế. Ngoài ra Hội còn phát động các hội viên trồng và sử dụng các cây thuốc vừa có tác dụng làm cảnh vừa có tác dụng chữa bệnh nhờ đó mà tổng diện tích đất trồng thuốc nam của các hội viên đã tăng hơn 100m2 so với nhiệm kỳ trước.

Công tác huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn luôn được quan tâm duy trì. Hội đã gửi 32 hội viên đi học, tập huấn các lớp bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề do Sở Y tế, Tỉnh hội và Trung ương Hội Đông y cùng các bệnh viện Trung ương tổ chức, ngoài ra Thành hội còn thường xuyên tổ chức trao đổi, huấn luyện, lồng ghép với các buổi sinh hoạt Hội các chuyên đề. Tổ chức tập huấn luyện được 25 chuyên đề như: Đau thần kinh tọa do phong thấp, giun chui ống mật, chửa ngoài dạ con dọa vỡ, lồng tắc ruột ở trẻ em, liệt dây thần kinh 7 ngoại biên, dịch tả, mề đay, cúm gia cầm H5N1.., hàng năm các hội viên còn sưu tầm nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn hàng chục các bài thuốc của cha ông để lại và đang cho kết quả tốt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo đại hội đồng chí Lưu Đình Thực, Ủy viên BTV thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị Hội Đông y thành phố tiếp tục duy trì nề nếp sinh hoạt hội 03 tháng/lần, các buổi sinh hoạt đều có nội dung phong phú, bổ ịch làm cho các hội viên gắn bó với nhau hơn, tạo thành một tập thể đoàn kết vững mạnh. Tăng cường kết nạp thêm hội viên mới, đưa 100% người hành nghề Đông y, Đông dược trên địa bàn thành phố vào tham gia sinh hoạt Hội. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố mở và duy trì hoạt động Phòng khám nhân đạo Đông y vừa là nơi khám chữa bệnh cho đối tượng khó khăn vừa là nơi nghiên cứu áp dụng các bài thuốc vào thực tiễn. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua của Hội nhằm động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong lĩnh vực của Hội cũng như việc phát huy phát triển ngành Đông y.

 Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu 09 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Đông y thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và bầu 12 đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Một số hình ảnh khen thưởng

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong công tác Hội Đông y nhiệm kỳ 2013 – 2018./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh